เราลอยกระทง มีจุดประสงค์เพื่ออะไร

By | November 3, 2017

เทศกาลลอยกระทงที่จังหวัดเชียงใหม่
ภาพจาก : https://th.wikipedia.org/wiki/วันลอยกระทง

เราลอยกระทง มีจุดประสงค์เพื่ออะไร… สวัสดีครับท่านผู้อ่านและติดตามทุกท่าน วันที่เขียนบทความนี้ตรงกับวันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นองเต็มตลิ่ง… หลายท่านวางแผนเพื่อจะไปลอยกระทงตามสถานที่ต่างๆ ที่ได้จัดงานสืบสายประเพณีและวัฒนธรรมนี้

แต่ก่อนที่เราจะไปลอยกระทงกัน เรามาลองทำความเข้าใจถึงวัตถุประสงค์การลอยกระทงกันสักเล็กน้อย ซึ่งอาจจะเกิดประโยชน์ต่อเรามากยิ่งขึ้น

ความเข้าใจของหลายๆท่านคิดว่า จุดประสงค์การลอยกระทงคือการขอขมาเจ้าแม่คงคา หรือแม่น้ำต่างๆที่เราได้ล่วงเกินทำสิ่งปฏิกูลลงไป แต่รู้หรือไม่ จุดประสงค์แต่โบราณมีว่าอย่างไร …

ประเพณีลอยกระทงมีมาช้านานจนเป็นประวัติศาสตร์บันทึกว่ามีมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย เรียกว่า “พระราชพิธีจองเปรียง” จัดขึ้นในวันเพ็ญเดือนสิบสอง… ตามบันทึกได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์ 2 ประการว่า แต่เดิมมีการลอยโคมประทีปเพื่อบูชาพระจุฬามณี บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ (ตามคติความเชื่อทางพระพุทธศาสนากล่าวว่าเป็นที่บรรจุพระจุฬาพระโมลีและพระเขี้ยวแก้วของพระโคตมพุทธเจ้า) และลอยกระทงเพื่อสักการะบูชารอยพระพุทธบาท ณ ฝั่งแม่น้ำนัมมทานที

แม่น้ำนัมมทานที หรือ เนรพุททา (Narmada) ประเทศอินเดีย

เรื่องราวตำนานพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมมทานที เป็นรอยพระพุทธบาทหนึ่งในตำนานที่ระบุไว้ในพระคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนาจำนวน 5 แห่งทั่วโลก แต่ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันว่า รอยพระพุทธบาทนี้ประทับอยู่ที่ใดกันแน่ในปัจจุบัน เพราะมี 2 ความเชื่อที่ว่า อยู่ในประเทศอินเดียหรือประเทศไทย

ความเชื่อของประเทศอินเดียกล่าวว่าแม่น้ำนัมมทานที ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหนึ่งอยู่ในแคว้นทักขิณาบถของประเทศอินเดีย ปัจจุบันเรียกว่า แม่น้ำเนรพุททา (Narmada) ชาวอินเดียก็มีการบูชาแม่น้ำแห่งนี้เช่นกัน ด้วยการลอยประทีป (กระทง) เพื่อบูชารอยพระพุทธบาท

การลอยกระทงเพื่อบูชารอยพระพุทธบาท ณ ริมแม่น้ำเนรพุททา (Narmada) ที่อินเดีย

ความเชื่อของประเทศไทยเชื่อกันว่า รอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐาน ณ ริมฝั่งแม่น้ำนัมทานที อยู่ที่เกาะแก้วพิสดาร ปลายแหลมพรหมเทพ จังหวัดภูเก็ต

รอยพระพุทธบาท ที่เชื่อว่าเป็นรอยพระพุทธบาทริมฝั่งแม่น้ำนัมมทานที ที่เกาะแก้วพิสดาร ปลายแหลมพรหมเทพ จังหวัดภูเก็ต

ทั้งนี้แม้ว่าจะมีความเชื่อรอยพระพุทธบาทตามตำนานใดๆก็ตาม แต่เราก็ได้รู้ถึงวัตถุประสงค์ที่มีมาแต่โบราณแล้วว่า เราลอยกระทงเพื่อบูชาคุณแห่งพระพุทธองค์…

ดังนั้น เมื่อเราจะไปลอยกระทง ขอให้ระลึกทำจิตให้เป็นกุศล ระลึกถึงคุณพระพุทธเจ้าเป็นพุทธานุสติอันก่อให้เกิดอานิสงส์อันดีต่อเราในการดำเนินชีวิตต่อไป…

ประเพณีลอยกระทงจึงเป็นอีกประเพณีวัฒนธรรมที่สวยงามทางพระพุทธศาสนาที่ต้องรักษาไว้ตราบนานเท่านาน…

ลิ้งก์เพิ่มเติม

ตำนานรอยพระพุทธบาท 5 แห่งทั่วโลกตามพระคัมภีร์ >> https://www.faiththaistory.com/buddhabat

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

แบ่งปันเรื่องราวการท่องเที่ยววัดที่กลุ่ม รวมพลคนชอบเที่ยววัด

เว็บไซต์หลัก ที่ www.faiththaistory.com

 

ADVERTISEMENT