วัดธรรมบรรพต (ถ้ำพระเวส) นครพนม ชมถ้ำธรรมชาติ ถิ่นครูบาอาจารย์

By | November 4, 2017
Share on Facebook274Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter


https://youtu.be/R4GNjhdXuXc

วัดธรรมบรรพต (ถ้ำพระเวส) นครพนม ชมถ้ำธรรมชาติ ถิ่นครูบาอาจารย์ ในอดีตนั้นหลวงปู่ศรี มหาวีโร ลูกศิษย์พระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ได้ธุดงค์มาภาวนาแล้วเกิดอาพาธจากไข้ป่าจนแทบเอาชีวิตไม่รอด ณ สถานที่นี้…

สวัสดีครับท่านผู้ติดตามและสนใจในเรื่องราวการเดินทางท่องเที่ยวตามรอยความศรัทธาทุกท่าน วันนี้ผมจะพาทุกท่านเดินทางไปยังจังหวัดนครพนม ในบรรยากาศเข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งบรรยากาศการเดินทางครีั้งนี้ มีความคุ้มค่าและได้พักผ่อนอย่างเต็มพิกัดในบรรยากาศที่ผมชอบมากอีกทริปหนึ่ง

ผมเดินทางมายัง อ.นาแก จ.นครพนม โดยมีเพื่อนสมัยเรียนด้วยกันที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นผู้นำเที่ยว และทำให้ผมรู้ว่า ยังมีอีกหลายสถานที่มากมายในแถบอีสานที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะมีความเกี่ยวข้องกับครูบาอาจารย์กับครูบาอาจารย์พระกรรมฐาน แต่ด้วยระยะเวลาในการท่องเที่ยวมีจำกัด ผมจึงได้แวะท่องเที่ยวในสถานที่สำคัญเป็นหลักนั่นก็คือ พระธาตุพนม

ส่วนวัดธรรมบรรพต (ถ้ำพระเวส) เป็นอีก 1 เส้นทางที่ผมได้เดินทางผ่าน จึงแวะเข้าไปท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าคุ้มค่าที่ได้เข้ามาครับ

เส้นทางขึ้นเขาภูพาน ไปถ้ำพระเวส

เส้นทางการไปยังวัดธรรมบรรพต (ถ้ำพระเวส) เป็นเส้นทางขึ้นเขาไปไกลพอสมควร แต่เส้นทางสะดวกมากครับ เนื่องจากตลอดเส้นทางมีการเทคอนกรีตอย่างดี

ถึงจุดหมายแล้วครับ

ที่วัดจะมีลานกว้างสำหรับจอดรถกว้างขวางดีครับ เท่าที่ผมสังเกตุอาณาบริเวณ จะเห็นถึงการจัดสรรสถานที่ได้ดี มีถาวรวัตถุพอประมาณ การเดินทางสะดวก แม้จะอยู่ห่างไกล … ทั้งหมดทั้งมวล ผมเชื่อว่าคือพลังศรัทธาที่มีต่อวัดแห่งนี้พอสมควร

เมื่อมองเข้าไป จะเห็นพระเจดีย์บูรพาจารย์ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุพระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น

เจดีย์บูรพาจารย์

ลานวัดและศาลาเอนกประสงค์

จุดแรกที่ผมจะเข้าไปชมก็คือ ถ้ำพระเวส ซึ่งเป็นจุดไฮไลท์ของสถานที่แห่งนี้ครับ

ทางเดินขึ้นไปยังถ้ำพระเวส

ท่านที่จะเดินทางไปยังวัดแห่งนี้ ขอแนะนำเดินไปชมถ้ำตามถนนที่ลาดคอนกรีตไว้นะครับ อย่างลัดเลาะไปแบบผม เพราะผิดทางฮ่าๆ

ทางขึ้นสู่ถ้ำพระเวส

ทางขึ้นถ้ำพระเวสจะมีบันไดสร้างขึ้นไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ เดินขึ้นสะดวก ลักษณะถ้ำจะเป็นเงื้อมผายื่นออกมา เป็นถ้ำตื้นๆ แต่มีความยาวประมาณ 50 เมตร ปัจจุบันทางวัดทำการปูพื้นไม้ไว้ครับ

ลักษณะถ้ำพระเวส

เมื่อผมขึ้นไปยังถ้ำพระเวส ต้องบอกว่ามีบรรยากาศที่เย็นลงอย่างชัดเจน ถ้ามีหมอนสักใบ คงหลับสนิทแน่นอน เป็นสถานที่เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมอย่างยิ่ง … ถัดจากถ้ำเข้าไปจะเป็นพื้นที่สงฆ์ ซึ่งฆราวาสเข้าไปไม่ได้ครับ (มีกุญแจล็อค)

พอผมมาอยู่ ณ จุดนี้ ช่างผ่อนคลายเหลือเกิน บรรยากาศที่เย็นสบายในฤดูหนาวที่ผมไม่ได้สัมผัสมานานพอสมควร เพราะชีวิตทำงานในเมืองและบรรยากาศเย็นๆ ก็ไม่ค่อยจะมีให้ได้สัมผัสกันนัก… แต่สำหรับต่างจังหวัด เรายังจะได้เห็นถึงธรรมชาติและบรรยากาศที่ดีอีกมากครับ

ผมได้ใช้เวลานั่งพักหลับตาบนถ้ำพระเวสสักระยะหนึ่ง จึงเดินลงมาเพื่อเข้าไปกราบพระบรมสารีริกธาตุที่เจดีย์บูรพาจารย์

ภายในเจดีย์บูรพาจารย์

พระบรมสารีริกธาตุ

สำหรับเรื่องราวตำนานการเล่าขานที่ถ้ำพระเวสแห่งนี้ ผมได้ลองค้นหาแล้วได้ความว่า…

ตำนานเรื่องเล่าถ้ำพระเวส

วัดธรรมบรรพต (วัดถ้ำพระเวส) ตั้งอยู่ในหุบเขาภูพาน อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาเตี้ยๆ ประกอบไปด้วยถ้ำ หุบเขา ผาสูงชัน ลำห้วยธรรมชาติและป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ร่มรื่น วิเวก เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมของพระภิกษุ ที่ชอบความเงียบสงบ ถือสันโดษเป็นอย่างยิ่ง จากการบอกเล่าของชาวบ้านที่เล่าต่อๆกันมาว่า มีนายพรานคนหนึ่งออกไปหาล่าสัตว์ตามป่าและภูเขา ได้พบถ้ำและหน้าผาที่สวยงาม มีตาน้ำไหลออกมาจากใต้ก้อนหินเป็นทางน้ำเล็กๆ ไหลตลอดเวลา ถ้ามีภาชนะรองไว้สามารถนำไปใช้สำหรับดื่มและอาบได้

ขณะนั้นมีพระภิกษุ 2 รูป เดินธุดงค์มาปฏิบัติธรรมอยู่ที่ถ้ำพระ(ปัจจุบันเรียกถ้ำฤาษี) ชื่อพระอาจารย์โพธิ์และพระอาจารย์พา ไม่ทราบฉายา นายพรานได้นำเรื่องที่พบถ้ำดังกล่าวให้พระอาจารย์ทั้งสองฟัง จึงได้พากันไปสำรวจดู และได้ตั้งชื่อถ้ำแห่งนี้ว่า “ถ้ำเยี่ยวไก่” หรือ “ถ้ำไก่เยี่ยว”

ส่วนสาเหตุที่เรียกว่าถ้ำพระเวสนั้น พระอาจารย์ทั้งสองได้เข้าไปพักปฏิบัติธรรมอยู่ที่ถ้ำเยี่ยวไก่แล้ว ได้ชักชวนชาวบ้านไปพัฒนาแผ้วถางทางเดินจากถ้ำพระไปยังถ้ำเยี่ยวไก่ เพื่อให้สะดวก เดินลงเขาไปบิณฑบาต เมื่อพัฒนาเส้าทางเดินเสร็จเรียบร้อย ญาติโยมจึงชักชวนกันจัดทำบุญพระเวสขึ้น โดยใช้บริเวณถ้ำเยี่ยวไก่เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมพร้อมกันถวายที่นั่น

ดังนั้น ถ้ำเยี่ยวไก่จึงพากันเรียกว่า “ถ้ำพระเวส” ตั้งแต่นั้นมาจนถึงทุกวันนี้

ความเกี่ยวข้อง ถ้ำพระเวสกับครูบาอาจารย์

ผมได้อ่านหนังสือประวัติของหลวงปู่ศรี มหาวีโร ได้กล่าวถึงสถานที่แห่งนี้ในประวัติของท่าน เป็นสถานที่ภาวนาก่อนที่ท่านจะไปฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงปู่มั่น เรื่องราวมีอยู่ว่า…

ในพรรษาที่ 3 ของหลวงปู่ศรี มหาวีโร ปี พ.ศ. 2490 เมื่อออกพรรษา หลวงปู่ศรีได้ธุดงค์หาความสงบวิเวกอยู่ตามราวป่าและนิคมชนบท ในจิตลึกของหลวงปู่นั้น ก็คอยเตือนระลึกอยู่เสมอว่ามีความปรารถนาจะไปกราบนมัสการและปฏิบัติธรรมกับหลวงปู่มั่น

หลวงปู่ศรี ท่านได้ธุดงค์มาถึงถ้ำพระเวส ด้วยเห็นว่าเป็นสถานที่สงบ และอธิษฐานว่า “ถ้าเราจะไปกราบนมัสการและปฏิบัติกับพระอาจารย์มั่น เราขอทดสอบตนเองก่อน ที่ถ้ำพระเวสนี้”

หลวงปู่ศรี ท่านภาวนาที่ถ้ำพระเวส ได้เดือนเศษ ก็เกิดการล้มป่วยอย่างแสนสาหัส ด้วยไข้มาลาเรีย แต่ด้วยจิตใจอันเด็ดเดี่ยวของหลวงปู่ จึงใช้ธรรมโอสถในการรักษาซึ่งใช้เวลานานถึง 1 ปี 11 เดือน อาการไข้ป่าจึงหายไป…

จะเห็นได้ว่า พระกรรมฐานหลายๆรูป มักมีอาการอาพาธจากไข้ป่า เหมือนด่านทดสอบสำคัญของชีวิตว่าจะมีชีวิตรอดพ้นไปได้หรือไม่…

หลวงปู่ศรี มหาวีโร

สรุปปิดท้าย

บรรยากาศ ณ วัดธรรมบรรพต (ถ้ำพระเวส) เป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่มีความสำคัญต่อชีวิตของพระกรรมฐาน ซึ่งอาจจะมีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับครูบาอาจารย์อีกหลายๆรูป อีกทั้งยังมีบรรยากาศธรรมชาติที่ยังสัมผัสกันได้ ถ้ามีโอกาสเดินทางทางผ่านมายัง อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ควรอยู่ในโปรแกรมท่องเที่ยวของท่านอย่างยิ่งครับ

ขอขอบคุณการติดตาม แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ…

แอดมินเล่าเรื่องหลวงปู่ศรีธุดงค์มาที่ถ้ำพระเวส


https://youtu.be/ACQipPwbaPY

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

แบ่งปันเรื่องราวการท่องเที่ยววัดที่กลุ่ม รวมพลคนชอบเที่ยววัด

เว็บไซต์หลัก ที่ www.faiththaistory.com

Share on Facebook274Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter
 

ADVERTISEMENT