ปฐมบท (About me)

เจดีย์วัดสามปลื้ม

เว็บบล็อก ภารกิจเที่ยววัด FaithThaiStory.com ผมเริ่มเขียนบทความในเดือนมีนาคม 2557 ก่อนการเดินทางไปนมัสการรอยพระพุทธบาทบนเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี…ได้พบพลังแห่งความศรัทธาของผู้คนมากมาย ที่เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ที่พวกเขาเหล่านั้นเชื่อและศรัทธา ผมชอบบรรยากาศแห่งความศรัทธาและมุ่งมั่นของทุกคน ซึ่งหลายๆคนได้มาพร้อมเพรียงกันทั้งครอบครัว เป็นบรรยากาศแห่งความอบอุ่นและเอื้ออาทรต่อกัน… จึงได้เริ่มเขียนบทความลงบล็อกแห่งนี้ เพื่อเป็นการบันทึกความทรงจำดีๆ ที่ทุกเพศ ทุกวัยจะเข้ามาอ่านและศึกษาเป็นข้อมูลกันได้…

เกี่ยวกับตัวผม…

35810_111691518879021_1899882_n

ผมชื่อตั้ม… ปัจจุบันผมมีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง ได้ใช้เวลาว่างในการเขียนบทความและเปิดทำเว็บบล็อกภารกิจเที่ยววัด FaithThaistory.com …แรงบันดาลใจของผมที่เขียนบล็อกนี้ขึ้นมา เพราะผมชอบเดินทางท่องเที่ยวตามวัดวาอารามต่างๆและประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นผมมีความสุขทุกครั้งที่เดินทางไปถึง ได้ศึกษาเรื่องราวทางวัฒนธรรม ประวัติสถานที่และเรื่องราวของครูบาอาจารย์ หลายๆแห่งที่ผมได้เดินทางท่องเที่ยว ได้ถูกเก็บไว้เพียงความทรงจำเท่านั้น ผมลองคิดดูแล้วก็รู้สึกเสียดายความทรงจำที่ผ่านๆมา ซึ่งหลายๆอย่างผมก็จำไม่ได้ เพราะขาดการบันทึกเรื่องราว

จนกระทั่งราวๆเดือนมีนาคม 2557 ผมได้ลองฝึกเขียนบล็อกเพื่อบันทึกข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวของผมเป็นครั้งแรก เริ่มจากเขาคิชฌกูฏ เพื่อเดินทางไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง โดยมีเพียงกล้องจากมือถือเป็นอุปกรณ์ถ่ายรูปหลักเท่านั้น ช่วงแรกในการเขียนบล็อกยอมรับว่าว่ากระท่อนกระแท่นอย่างมาก เทคนิคการเขียนก็ใช้หลักการเขียนไปตามอารมณ์ ส่วนเรื่องรูปในช่วงที่เริ่มเขียนเรื่องราวก็ได้ใช้เพียงกล้องจากมือถือซัมซุง แกแลคซี่เอส 3 เท่านั้น… การถ่ายรูปก็ถ่ายตามประสาคนทั่วไปที่ไม่มีหลักการ (ปัจจุบันก็ไม่มีหลักการนะครับ ฮ่าๆ) และเรื่องปัญหาสำคัญหลักคือการฝึกเขียนบล็อกและสร้างบล็อกแห่งนี้ขึ้นมา เนื่องจากผมไม่มีความรู้ในการสร้างเว็บ การเช่าโฮสและจดชื่อโดเมนเนม กว่าจะตั้งไข่ขึ้นมาก็ งง อยู่หลายตลบ…

แม้ว่าผมจะพบข้อจำกัดมากมาย ที่จะก้าวไปเป็น Travel Blogger หรือนักเขียนบล็อกการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แต่ผมก็คงจะหยุดความคิดไม่ได้ ถ้าจะรอให้พร้อมทุกอย่าง คงไม่ได้เขียนเรื่องราวต่างๆนี้ขึ้นมาแน่นอน

คำว่า FaithThaistory.com มาจาก 3 คำ ได้แก่

Faith = ความศรัทธา ซึ่งตัวผมเองมีความศรัทธา มีความรัก ความสนใจ ที่จะท่องเที่ยววัดวาอารามและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ที่ได้รับความศรัทธาโดยทั่วไป รวมถึงเรื่องราวทางวัฒนธรรมท้องถิ่น

Thai = คนไทย, ประเทศไทย,วัฒนธรรมประเพณีไทย ซึ่งผมตั้งใจจะสื่อถึงเรื่องราวของคนไทยโดยทั่วไป

Story = เรื่องราว ซึ่งก็คือบทบันทึกเรื่องราวของผมนั่นเอง

จึงเกิดบล็อกที่ชื่อ FaithThaistory.com ขึ้นตั้งแต่นั้นมา

เพื่อบันทึกเผยแพร่ เรื่องราวการท่องเที่ยววัดวาอารามต่างๆ รวมถึงสถานที่ ที่ได้รับความศรัทธาจากผู้คนโดยทั่วไป  ทั้งที่ผมได้เดินทางไปเอง หรือหาข้อมูลมาจากแหล่งอื่นเท่าที่จะค้นหามาได้  รวมถึงข้อมูลด้านความศรัทธา แรงบันดาลใจ การดำเนินชีวิต ทั้งที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาและวิทยาศาสตร์… โดยส่วนตัวนั้น ผมสนใจในเรื่องเกี่ยวกับความศรัทธาด้านพระพุทธศาสนาและการสร้างแรงบันดาลใจ รวมถึงความเชื่อและประเพณีวัฒนธรรมต่างๆ จึงได้พยายามที่จะทำเว็บบล็อกแห่งนี้ เป็นแหล่งรวบรวมความรู้ที่ดี แม้จะไม่เป็นบทความทางวิชาการ แต่ก็หวังว่าจะทำให้ท่านที่ติดตามได้มีความสุข มีความรู้ และมีแรงบันดาลใจ ที่จะทำให้ชีวิตมีเป้าหมายและประสบความสำเร็จ…

ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับการเป็นนักท่องเที่ยว ผมก็จะสอดแทรกเรื่องราวระหว่างการเดินทาง ทั้งวัฒนธรรมต่างๆ การกินอยู่ของชาวบ้านเป็นบางโอกาส และสถานที่ต่างๆที่ผมเดินทางผ่านไป เช่นร้านอาหาร สถานที่ซื้อของฝากและสถานที่น่าสนใจอื่นๆ ประกอบกันไปเพื่อเพิ่มความหลากหลาย

และสุดท้ายผมหวังว่าบล็อกแห่งนี้จะเป็นประโยชน์ ที่ผมพึงจะมอบให้แก่สังคมได้บ้าง…

ขอบคุณครับสำหรับการติดตาม…

ภารกิจเที่ยววัด

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

เว็บไซต์หลัก https://www.faiththaistory.com

 

https://youtu.be/H03Ml8KYt-k

2 thoughts on “ปฐมบท (About me)

 1. sue

  มีการร่วมทําบุญไหมคะ ท่านใช้PayPalไหม

  Reply
  1. admin Post author

   ไม่ได้ให้ร่วมทำบุญครับ แต่จะแจ้งงานบุญสำคัญไว้เป็นระยะแล้วสามารถโอนเข้าวัดได้เลยครับ

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *