เตรียมพร้อม

จั่วหัวข้อสั้นๆว่า “เตรียมพร้อม” ในที่นี้ ส่วนตัวผมคือ การเตรียมความพร้อมก่อนเที่ยววัดต่างๆ หรือสถานที่ต่างๆ โดยส่วนตัวผมเองก่อนเดินทางผมจะลองหาข้อมูลเพิ่มเติมสักเล็กน้อยก่อน ได้แก่ เส้นทางแผนที่ เรื่องนี้ผมจะยึดมาเป็นอันดับแรกๆก่อน เพราะถ้ามัวหลงทางหรือใช้เวลาเดินทางมาก จะทำให้เสียเวลาไปเยอะและอาจจะเกิดความเบื่อหน่ายได้ง่าย นอกจากเส้นทางผมจะลองหาข้อมูลเบื้องต้นของสถานที่นั้นๆมาก่อนสักเล็กน้อย เช่นถ้ามีประวัติศาสตร์ หรือความสำคัญอย่างไรผมก็จะศึกษาไปบ้าง ซึ่งตรงนี้จะทำให้ผมรู้สึกว่ามันช่างมีคุณค่าต่อการเดินทางไปจริงๆ ไม่ใช่สักแต่ว่าจะไปไหนก็ไปเรื่อยเปื่อย ไม่มีเป้าหมาย แบบนี้ผมไม่ค่อยนิยมจะทำนัก (แต่ก็มีบ้างครับ ที่ไปแบบ งงๆ ฮ่าๆ)

เที่ยววัด โตนดเตี้ยผมได้เตรียมการเดินทางไปท่องเที่ยวและทำบุญที่วัดต่างๆ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็ได้ซื้อหนังสือมาประมาณ 3 เล่ม เป็นพ็อกเกตบุ๊ค เพื่อจะได้มีความรู้บ้างว่าในจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีอะไรบ้าง และสถานที่ต่างๆ มีความสำคัญอย่างไร ซึ่งผมรู้สึกว่าจะได้ความรู้สึกที่ดี ลึกซึ้ง ดีกว่าไปซื้อธูป เทียน ดอกไม้ ไหว้พระ แล้วก็กลับ นอกจากความรู้บ้างเล็กๆน้อย กับเส้นทางที่ต้องไป สิ่งสำคัญอีกอย่างคือเติมพลังไปด้วยนะครับ เพราะ อยุธยานี่วัดเยอะมากๆ รับประทานรองท้องไปก่อนสักนิด เพื่อจะได้ไม่หิวและมีพลังศรัทธาเต็มที่  เมื่อหิวแล้วไปหารับประทานต่อข้างหน้า ซึ่งตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในพระนครศรีอยุธยาก็มีมากมาย แล้วผมจะหาโอกาสรีวิวร้านอาหารให้นะครับ

Camera 360

Happiness you can drink สโลแกนของเบียร์ คลอสเตอร์ เบียร์ (Kloster Bier) เบียร์สายพันธุ์เยอรมัน ซึ่งได้ตายจากประเทศไทยไปนานแล้ว ซึ่งในอดีตเบียร์ยี่ห้อนี้ นิยมในคนไทยมากๆ (แล้วผมมาคุยเรื่องเบียร์ทำไม) อันนี้นอกเรื่องครับ บังเอิญไปเจอแก้วเบียร์ยี่ห้อนี้เก่าเก็บเลยเอามาใช้งานใส่นมดื่มแทนเบียร์ครับ เพื่อเติมพลังในการเดินทาง เพราะอากาศร้อนๆในอยุธยา ทำให้เหนื่อยง่ายแน่ๆ (ผมคาดว่าเช่นนั้น)

เมื่อมีความพร้อมด้านความรู้สถานที่ต่างๆ รู้แผนที่ เติมพลังกันแล้ว อีกอย่างที่ต้องดูนะครับ เมื่อเดินทางถ้าท่านใช้รถเองก็ตรวจตราเรื่องประกันรถยนต์ และ พรบ. ของท่านด้วย ว่าขาดไปหรือยัง เนื่องจากถ้าท่านได้เดินทางท่องเที่ยวในวันเสาร์ อาทิตย์แล้วหล่ะก็ คนเยอะมากๆนะครับ เดี๋ยวเกิดอุบัติเหตุมันจะวุ่นวาย ป้องกันไว้ดีกว่ามาแก้ปัญหาทีหลัง สรุปกันเลย เพื่อให้ได้บรรยากาศการเดินทางที่เปี่ยมไปด้วยศรัทธาและไม่ถดถอยผมแนะนำให้เตรียมตัวดังนี้

1. เตรียมความศรัทธามาซะก่อน ถ้าไม่ศรัทธาท่านจะอยากกลับบ้านครับ เพราะอากาศร้อน

2. เตรียมข้อมูลสถานที่ต่างๆมาบ้าง เช่นประวัติความสำคัญ รวมถึงเส้นทาง แล้วท่านจะรู้สึกซาบซึ้งครับยืนยัน

3. ทานอาหารเช้ามาด้วยครับ เดี๋ยวพอเริ่มเดินทางไหว้พระจะหิว แล้วก็ไม่มีอารมณ์จะศรัทธาแหละทีนี้

4. ถ้าท่านนำรถมาเอง ก็ตรวจความเรื่องประกันภัยและ พรบ.ด้วยนะครับ เพื่อประโยขน์ของตัวท่านเอง

5. ขอเพิ่มเติมอีกอย่าง สำหรับท่านที่จะใช้กล้องมือถือถ่ายรูปเพื่อเป็นที่ระลึก ก็ให้เตรียม Power Bank ไว้ด้วยนะครับ เพราะสำหรับผมก็เคยเกิดปัญหาแบตเตอรี่หมดอย่างรวดเร็ว เมื่อใช้โหมดการถ่ายรูป สำหรับผมแล้วได้ใช้บริการซื้อสินค้าจาก Lazada ลองเข้าไปเลือกซื้อดูครับ ส่วนตัวผมได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการซื้อของออนไลน์จากที่นี่

>>> ช้อปออนไลน์ กับลาซาด้า <<<

แผนที่อยุธยา

แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

จากแผนที่ผมก็คิดว่าใช้เวลานานมากๆกว่าจะเที่ยวได้จนครบ แต่ผมก็จะเดินทางไปให้ได้มากที่สุดครับ

และผมก็ได้เจอพรีรีวิวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาจาก youtube.com ซึ่ง ททท.ก็จัดทำไว้ก็ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ครับ

เตรียมบันทึกบทแห่งความศรัทธา… ขอบคุณครับ…

One thought on “เตรียมพร้อม

  1. Pingback: แผนที่ภูมิสถานอยุธยา โครงการประวัติศาสตร์ไทย สังเขป ฉบับมติชน | Faith Thai Story

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *