แผนที่ภูมิสถานอยุธยา โครงการประวัติศาสตร์ไทย สังเขป ฉบับมติชน

By | June 16, 2014
Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter

เนื่องจากผมเองได้เริ่มสนใจเดินทางท่องเที่ยวตามวัดโบราณในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่ว่าจะเป็นวัดร้าง วัดที่มีพระจำพรรษา หรือวัดที่หายสาบสูญไปจากแผนที่แล้ว ทุกครั้งที่ผมได้ออกเดินทางสำรวจและท่องเที่ยว จะรู้สึกถึงบรรยากาศแบบคลาสสิคดีมากเลยครับ แม้อากาศบางช่วงจะร้อน แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับผมเลย แต่อุปสรรคสำคัญของผมก็คือ ต้องเผชิญหน้ากับเจ้าถิ่น (สุนัขทั้งหลาย) เนื่องจากบางสถานที่เป็นจุดที่ผู้คนไม่ค่อยจะรู้จักกันนัก ทำให้สภาพพื้นที่ไม่ค่อยจะได้รับการดูแล ทำให้เจ้าถิ่นครอบครองพื้นที่กันอย่างสบายใจ

สถานที่โบราณในพระนครศรีอยุธยาหรือกรุงเก่าในอดีต มีมากมาย และหนาแน่นมากๆ ซึ่งผมได้ค้นหาแผนที่เพื่อใช้ประกอบในการเดินทางจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แผนที่ดังกล่าวอยู่ที่หน้าเพจนี้ครับ ===> แผนที่ อยุธยา ททท.

แผนที่ดังกล่าวจะบอกจุดหลักๆสำคัญที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไป แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในอดีตอยุธยาจะมีวัดหนาแน่นมาก แม้กระทั่ง 2 ฟากฝั่งคลองก็ยังเป็นวัด เดินห่างกันไปเล็กน้อยก็เจอกับวัดอีก ฝั่งถนนทั้งสองฟาก ก็มีวัดมากมาย เรียงกันเป็นแถวเป็นแนว

ชี้ให้เห็นว่าชีวิตของคนไทยมีความผูกพันกับวัดและพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก การเดินทางเข้าวัดทำบุญของผู้คนในอดีตคงจะเป็นเรื่องปกติ

การเดินทางเพื่อท่องเที่ยวและสำรวจของผมเอง จะมีคู่มือประกอบทุกครั้ง เพื่อให้มีข้อมูลในการท่องเที่ยวได้อย่างลึกซึ้งขึ้นมาบ้าง นอกจากหนังสือคู่มือต่างๆแล้ว สิ่งที่ผมจะขาดไม่ได้ก็คือแผนที่เดินทาง

ในเรื่องของแผนที่ ตัวผมเองต้องการแผนที่ ที่มีรายละเอียดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสถานที่โบราณที่ร้างผู้คน หรือสถานที่โบราณที่หายสาบสูญไปแล้วจากแผนที่ ผมได้ลองค้นหาตามร้านหนังสือเก่าแต่ก็ยังหาไม่ได้ สงสัยคงจะต้องไปหอสมุดแห่งชาติกันแล้วแหละครับ หนังสือแผนที่โบราณ ที่ผมคิดว่าน่าจะดีมากๆก็คือ “อธิบายแผนที่พระนครศรีอยุธยา กับคำวินิจฉัยของพระยาโบราณราชธานินทร์”  และพงศาวดารต่างๆ แต่ผมก็หาได้เพียงบางเล่ม

อธิบายแผนที่พระนครศรีอยุธยา กับคำวินิจฉัยของพระยาโบราณราชธานินทร์

จากความพยายามหาแผนที่อยุธยาให้สนองความต้องการของตนเองให้ได้ก็ได้มาเจอกับ “แผนที่ภูมิสถานอยุธยา” จากโครงการประวัติศาสตร์ไทย สังเขป ฉบับมติชน ซึ่งจัดทำเพื่อขยายและเพิ่มข้อมูลด้านประวัติศาสตร์ จากหนังสือ ประวัติศาสตร์แห่งชาติ “ซ่อม” ฉบับเก่า “สร้าง” ฉบับใหม่ ของ ศ.ดร. นิธิ เอียวศรีวงศ์

และขณะนี้ทางโครงการฯได้จัดทำแผนที่ภูมิสถานอยุธยา ขึ้นจากข้อมูลเอกสารทางประวัติศาสตร์สำคัญฉบับต่างๆ เช่น คำให้การขุนหลวงวัดประดู่ทรงธรรม : เอกสารจากหอหลวง, คำให้การชาวกรุงเก่า คำให้การขุนหลวงหาวัด และพระราชศาวดารกรุงเก่า ฉบับหลวงประเสริฐอักษรนิติ์, พระราชพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขา, ประชุมพงศาวดาร ภาค 63 และ อธิบายแผนที่พระนครศรีอยุธยา กับคำวินิจฉัยของพระยาโบราณราชธานินทร์

ได้แผนที่ภูมิสถานอยุธยา ฉบับประชาชน เพราะมีสถานที่ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของผู้คนความเป็นอยู่ในพระ นครศรีอยุธยา เพื่อสร้างภาพความเข้าใจความเป็นอยู่ของผู้คนในช่วงเวลานั้น

แต่แผนที่นี้ยังไม่สมบูรณ์ถูกต้องทั้งหมด ต้องให้ทุกคนช่วยกันทดลองใช้และขอคำแนะนำ เพื่อปรับปรุงแก้ไขต่อไป ช่วยกันดาวน์โหลดไปใช้งาน เผยแพร่ เพื่อซ่อมและสร้างประวัติศาสตร์ไทย และประวัติศาสตร์อยุธยา จากความเห็นที่ทุกคนมีส่วนร่วมด้วยกัน

และผมก็ได้ดาวน์โหลดแผนที่ออกมาใช้งาน ซึ่งถือว่าน่าพอใจมากครับ เป็นการพยายามรวบรวมโบราณสถานต่างๆ ทั้งที่ได้รับความนิยมและรกร้าง และแม้กระทั่งได้หายสาบสูญไปแล้วก็ยังมีปรากฏในแผนที่นี้  ผมได้ลองอ่านแผนที่ ก็พบว่าทั้งในเกาะเมืองและนอกเกาะเมืองอยุธยา มีวัดกระจัดกระจายทั่วบริเวณ เยอะมากจริงๆ ถ้าจะท่องเที่ยวกันหมดนี่คงใช้เวลาเป็นปีแน่ๆ เพราะตัวผมเองก็ยังมีอาชีพทำงานประจำ คงจะได้ใช้เวลาเพียงวันหยุดเท่านั้นในการเดินทางท่องเที่ยว ถึงอย่างไรก็ตามผมก็จะพยายามเดินทางไปให้ได้หลายๆจุดครับ

ตัวอย่างในแผนที่ ที่ผมได้ตีกรอบสีเขียวไว้ จะมีวัดโคหรือวัดวัว, วัดกระบือ ซึ่งแท้จริงแล้ว 2 วัดนี้ได้สาบสูญไปแล้วตั้งแต่ตัดถนนโรจนะผ่าน

ตัวอย่างในแผนที่ ที่ผมได้ตีกรอบสีเขียวไว้ จะมีวัดโคหรือวัดวัว, วัดกระบือ ซึ่งแท้จริงแล้ว 2 วัดนี้ได้สาบสูญไปแล้วตั้งแต่ตัดถนนโรจนะผ่าน แต่ในแผนที่ของโครงการประวัติศาสตร์ไทย สังเขป ฉบับมติชน ยังมีการระบุไว้อยู่

 

ถ้าเพื่อนๆท่านใดสนใจแผนที่ก็ดาวน์โหลดไปใช้ได้เลยครับ ผมทำ link ไว้ให้แล้วด้านล่าง

แผนที่ภูมิสถานอยุธยา

 

แผนที่ภูมิสถานอยุธยา 1

ที่มา : http://www.sujitwongthes.com

 

แผนที่พระนครศรีอยุธยา จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ===> แผนที่พระนครศรีอยุธยา ททท.

 

Link ดาวน์โหลด แผนที่ภูมิสถานอยุธยา โดยโครงการประวัติศาสตร์ไทย สังเขป ฉบับมติชน, สุจิตต์  วงษ์เทศ,

ดาวน์โหลด แผนที่ภูมิสถานอยุธยา PDF

เนื้อหาแผนที่อยุธยา PDF

Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter
 

ADVERTISEMENT