หลวงพ่อเศียร พระพุทธรูปคู่วัดอโศการามและตำนานความศักดิ์สิทธิ์

By | October 14, 2017


https://youtu.be/FOvYWP7yPUM

หลวงพ่อเศียร พระพุทธรูปคู่วัดอโศการาม สมุทรปราการและตำนานความศักดิ์สิทธิ์ที่ท่านพ่อลีได้สร้างไว้ … สวัสดีครับท่านผู้ติดตามที่สนใจเรื่องราวการเดินทางตามรอยความศรัทธา วันนี้ผมจะขอนำเรื่องราวพระพุทธรูปองค์หนึ่ง ที่อยู่คู่วัดอโศการาม จังหวัดสมุทรปรากรา โดยท่านพ่อลี ธัมมธโร ได้ดำริให้สร้างขึ้น นั่นก็คือ “หลวงพ่อเศียร”

ผมได้เดินทางไปทำบุญกฐินที่วัดอโศการาม เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ.2560 ซึ่งมีผู้คนเดินทางไปเป็นจำนวน เพราะแต่ละคนมีความศรัทธาต่อท่านพ่อลีอย่างมาก ท่านพ่อลีเป็นพระที่หลวงปู่มั่นให้ความเมตตาเป็นพิเศษ และได้สร้างวัดอโศการามขึ้นมา และเจริญรุ่งเรืองจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งผมเคยเขียนเรื่องราวบทความวัดอโศการาม ไว้แล้วสามารถอ่านได้ที่ลิงก์ https://www.faiththaistory.com/wat-asokaram

ความพิเศษของวัดอโศการามนอกจากการไปสักการะพระธุตังคเจดีย์และสังขารท่านพ่อลีแล้ว ก็ยังมีหลวงพ่อเศียรศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย

ในงานบุญกฐินดังกล่าว ทางวัดอโศการาม ได้จัดพิมพ์ปฏิทินแจกเป็นที่ระลึกแก่ผู้ที่มีจิตศรัทธา เป็นรูปหลวงพ่อเศียร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีเฉพาะเศียรเท่านั้น … เป็นพระพุทธรูปที่แปลกสำหรับผู้คนโดยทั่วไป และผมก็แปลกใจเช่นกัน จึงได้ทราบเรื่องราวเล่าขานมาตั้งแต่สมัยท่านพ่อลีเกี่ยวกับหลวงพ่อเศียรองค์นี้ ผมจึงขอถือโอกาสนี้นำเรื่องเล่าตำนานความศักดิ์สิทธิ์มาเผยแพร่ให้ท่านผู้อ่านได้ทราบ

ขบวนแห่กฐินวัดอโศการาม ปี พ.ศ.2560

วันที่ผมเดินทางไปนั้น ได้เห็นขบวนแห่กองกฐินสายหนึ่งแห่มาที่วัด ดูสนุกสนานอิ่มบุญกันถ้วนหน้า แม้จะมีฝนโปรยปรายลงมาก็ตาม

บรรยากาศโรงทานที่วัดอโศการาม

บรรยากาศในวัด ในวันงานบุญกฐิน จะมีผู้คนมากมายและมีโรงทานมาจัดตั้งเป็นจำนวนมาก

หนังสือธรรมะแจกฟรี

นอกจากโรงทานที่มีผู้ใจบุญมาเปิดแล้ว ก็ยังมีการจัดพิมพ์หนังสือธรรมะแจกเป็นธรรมทานอีกด้วย

พิธีถวายกฐินวัดอโศการาม ณ วิหารพระสุทธิธรรมรังสี ปี 2560

หลังจากจบพิธีถวายกฐิน ทางวัดได้แจกปฏิทิน ปี พ.ศ.2561 ซึ่งเป็นรูปหลวงพ่อเศียร ดูสวยงามอย่างยิ่ง แต่ทั้งองค์มีเพียงเศียร จึงทำให้ผมเกิดความสงสัยถึงเรื่องราวนี้

ภาพวาดจิตรกรรมฝาผนัง ณ วิหารพระสุทธิธรรมรังสี

ที่พระวิหารพระสุทธิธรรมรังสี มีภาพท่านพ่อลีกับหลวงพ่อเศียรอยู่ด้วย จึงเป็นที่แน่ชัดว่า หลวงพ่อเศียรต้องมีความสำคัญกับวัดอโศการามอย่างแน่นอน

สังขารท่านพ่อลี

ปัจจุบัน บนพระวิหารพระสุทธิธรรมรังสี ยังคงเก็บรักษาสังขารของท่านพ่อลีไว้

ปฏิทินรูปหลวงพ่อเศียร

ตำนานศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อเศียร

เมื่อความอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับหลวงพ่อเศียรมีความเป็นมาอย่างไร ทำไมมีแต่องค์เศียร ผมจึงได้ค้นหาข้อมูลมาเรียบเรียงไว้ดังนี้

หลวงพ่อเศียร เป็นพระพุทธรูปที่มีเฉพาะองค์เศียร อยู่คู่วัดอโศการามตั้งแต่ปี พ.ศ.2503 โดยการดำริให้สร้างโดยท่านพ่อลี ธัมมธโร หลวงพ่อเศียร ปั้นขึ้นโดยพระอาจารย์ประยูร จิตตสันโต เพื่อจะอัญเชิญไปประกอบกับองค์พระที่จัดสร้างขึ้นที่วัดเวฬุวัน (เขาจีนแล) จังหวัดลพบุรี

เมื่อทำการปั้นองค์เศียรพระเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงทำพิธีเคลื่อนย้ายเพื่อไปประกอบกับองค์พระ โดยใช้รถเครนยกขึ้น แต่ปรากฏว่าเกิดเหตุการณ์ขัดข้องต่างๆ นานา ไม่สามารถยกหลวงพ่อเศียรขึ้นได้ แม้ว่าจะหาวิธีการใดๆก็ตาม ก็ไม่ประสบผลที่จะเคลื่อนย้ายหลวงพ่อเศียรไปได้

ท่านพ่อลี จึงปรารภขึ้นว่า “เมื่อหลวงพ่อเศียรต้องการอยู่ที่วัดอโศการามแห่งนี้ ก็ให้ท่านอยู่ต่อไป” 

จากนั้นจึงทำการสร้างวิหารหลวงพ่อเศียรขึ้นที่ด้านหลัง พระธุตังคเจดีย์ บริเวณหน้าพระอุโบสถ วัดอโศการาม เพื่อประดิษฐานองค์หลวงพ่อเศียร

มีเรื่องเล่าว่า ท่านพ่อลีได้นำสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่มีใครรู้ใส่ไว้ในถุงกำมะหยี่ ใส่ไว้ในองค์เศียรด้วย ซึ่งไม่มีใครรู้เลยว่าสิ่งนั้นคืออะไรตราบจนทุกวันนี้

ในเรื่องการพุทธาภิเษกองค์หลวงพ่อเศียรนั้น มีครูบาอาจารย์สายพระกรรมฐานหลวงปู่มั่น มาร่วมในพิธีมากมาย เช่น หลวงปู่ฝั้น อาจาโร, หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม, หลวงปู่สาม อกิญจโน, หลวงปู่สิม พุทธาจาโร, หลวงปู่อ่อน ญาณสิริ เป็นต้น

หลวงพ่อเศียรในวิหาร

หลวงพ่อเศียรในวิหาร

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวพอสังเขปเกี่ยวกับหลวงพ่อเศียร ณ วัดอโศการาม จึงเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ควรกราบไหว้ยิ่งนัก ถ้าได้มีโอกาสเดินทางไปยังวัดอโศการาม อย่าลืมไปกราบสักการะกันด้วยนะครับ

รูปเก่าหลวงพ่อเศียรเมื่อปี พ.ศ.2503

ขอขอบพระคุณการติดตามอ่านเรื่องราว แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อไป สวัสดีครับ

บรรยากาศถวายกฐิน วัดอโศกราม วันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ.2560


https://youtu.be/8NiKPqBdjsg

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

แบ่งปันเรื่องราวการท่องเที่ยววัดที่กลุ่ม รวมพลคนชอบเที่ยววัด

เว็บไซต์หลัก ที่ www.faiththaistory.com

 

ADVERTISEMENT