เที่ยวถ้ำกระแซ จุดชมวิวที่สวยและอันตรายที่สุด เส้นทางรถไฟสายมรณะ

By | September 2, 2015


https://youtu.be/cegCXg2hiA4

วันนี้ผมจะพาเดินทางไปเที่ยวนอกสถานที่วัดกันบ้าง ซึ่งผมได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวที่จังหวัดกาญจนบุรีจึงถือโอกาสเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่อื่นๆบ้าง และสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกาญจนบุรีก็คือ “ทางรถไฟสายมรณะ”

จุดที่ผมจะเดินทางท่องเที่ยวก็คือ “ถ้ำกระแซ” ซึ่งเป็นจุดหนึ่งของเส้นทางรถไฟสายมรณะ ที่ถูกกล่าวขานกันว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยและอันตรายที่สุดของเส้นทางรถไฟสายนี้… ทางรถไฟสายนี้เป็นอนุสรณ์ของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทิ้งเรื่องราวในอดีตถึงความโหดร้ายในสงครามโลก ซึ่งมีแต่ความสูญเสีย

ถ้ำกระแซ แต่เดิมนั้นเป็นจุดที่พักของเชลยศึกในสงครามครั้งที่ 2 ที่ถูกต้อนมาโดยทหารญี่ปุ่น เพื่อทำการสร้างทางรถไฟสายนี้ขนส่งยุทโธปกรณ์และกำลังทหารเข้าโจมตีพม่าและอินเดีย … ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นมาภายหลัง ให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้บูชาและขอพร … ส่วนวิวทิวทัศน์ก็มีความสวยงามตามที่กล่าวกัน โดยด้านล่างจะเป็นแม่น้ำแควน้อย มีเส้นทางรถไฟเลียบเขาไปกว่า 400 เมตร จึงถือได้ว่าเส้นทางรถไฟที่ถ้ำกระแซนี้ สร้างได้ยากลำบากที่สุด มีเชลยศึกล้มตายนับพันนับหมื่นคน

เมื่อผมได้เดินทางมาถึง ก็ลืมเรื่องราวที่ทราบเกี่ยวกับความโหดร้ายของเส้นทางรถไฟสายนี้ไปจนหมด เพราะปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีความสวยงามมาก วิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติก็ยังสมบูรณ์ดี มีร้านค้าของที่ระลึกมากมาย นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางมาเที่ยวชมกันอย่างไม่ขาดสาย … ถ้าได้เดินทางมาถึงกาญจนบุรีกันแล้ว จุดท่องเที่ยวนี้จึงเป็นอีกจุดหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลยหล่ะครับ

จุดที่ต้องระวังกันให้มากในการเดินทางมาท่องเที่ยวที่นี่คือ เรื่องความระมัดระวังในการเดินชมบรรยากาศบนทางรถไฟ เพราะถ้าเกิดสะดุดล้มอาจจะตกลงไปข้างล่างได้รับบาดเจ็บกันได้ เพราะฉะนั้นแล้วขอให้ระวังให้มากนะครับ อย่ามัวถ่ายรูปกันซะเพลินเดี๋ยวจะได้รับอันตรายกันซะก่อน

บรรยากาศร้านค้าต่างๆ

บรรยากาศร้านค้าต่างๆ

ร้านค้าของที่ระลึก

ร้านค้าของที่ระลึก

สถานีหยุดรถ ถ้ำกระแซ

สถานีหยุดรถ ถ้ำกระแซ

สู่ถ้ำกระแซ

สู่ถ้ำกระแซ

ด้านหน้าทางเข้าถ้ำกระแซ

ด้านหน้าทางเข้าถ้ำกระแซ

พระพุทธรูปในถ้ำกระแซ

พระพุทธรูปในถ้ำกระแซ

บรรยากาศนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้พระพุทธรูป

บรรยากาศนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้พระพุทธรูป

ภายในถ้ำกระแซ

ภายในถ้ำกระแซ

เดินจนสุดทางก็เป็นทางตัน

เดินจนสุดทางก็เป็นทางตัน

ผมเดินเข้าไปในถ้ำซึ่งเดินเข้าได้ไม่ลึดเท่าไหร่นักก็พบกับทางตัน … ในใจตอนนี้ผมก็นึกภาพบรรยากาศไม่ออกว่าเมื่อครั้งในอดีต เชลยศึกสงครามจะพักอาศัยกันอย่างแออัดขนาดไหน คิดแล้วก็เศร้าใจขึ้นมาเหมือนกัน

หลังจากได้กราบไหว้พระพุทธรูปและเดินชมถ้ำกระแซสักระยะ ผมก็เดินออกมาเพื่อเดินชมบรรยากาศตามทางรถไฟสายนี้ต่อไป

เริ่มเดินทางชมวิวทิวทัศน์

เริ่มเดินทางชมวิวทิวทัศน์

เส้นทางรถไฟเลียบเขา

เส้นทางรถไฟเลียบเขา

แม้เส้นทางจะดูอันตรายจากความสูง แต่ก็ขอบอกเลยว่า บรรยากาศช่างสวยงามซะจริงๆ … นักท่องเที่ยวแทบทุกคนต้องเก็บภาพเป็นที่ระลึกกันเลยทีเดียว

การเดินบนทางรถไฟระวังเรื่องการสะดุดล้มให้ดูนะครับ เพราะแผ่นโลหะบางจุดน็อตยึดได้คลายตัวออกมาด้วย

เส้นทางราบจุดหนึ่ง

เส้นทางราบจุดหนึ่ง

เดินไปสักระยะ ก็จะมีเส้นทางราบบนพื้นปกติครับ

จุดชมวิวที่อันตรายแต่สวยงาม

จุดชมวิวที่อันตรายแต่สวยงาม

บรรยากาศสวยงาม

บรรยากาศสวยงาม

กลุ่มนักท่องเที่ยว

กลุ่มนักท่องเที่ยว

ประวัติเส้นทางรถไฟสายมรณะโดยสังเขป

ทางรถไฟสายมรณะได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยรัฐบาลญี่ปุ่นได้ยืมเงินจากรัฐบาลไทยจำนวน 4 ล้านบาทในการก่อสร้าง ซึ่งใช้เวลาเพียง 1 ปี ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2485 ถึง เดือนตุลาคม พ.ศ. 2486 เพื่อใช้เป็นเส้นทางขนส่งยุทโธปกรณ์และกำลังพลผ่านไปยังประเทศพม่า หลังสิ้นสงครามโลกทางรถไฟบางส่วนได้ถูกรื้อทิ้ง และบางส่วนจมอยู่ใต้เขื่อนวชิราลงกรณ์

ด้วยระยะเวลาอันสั้นในการก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายนี้ จึงต้องใช้เชลยศึกมากมายหลายหมื่นคน ได้แก่ทหารอังกฤษ อเมริกัน ออสเตรเลีย ฮอลันดา นิวซีแลนด์รวมถึงกรรมกรชาวจีน ญวน ชวา มลายู พม่าและอินเดีย การก่อสร้างเต็มไปด้วยความยากลำบาก โหดร้ายทารุณ เกิดโรคภัยและภาวะขาดอาหารทำให้เชลยศึกได้ล้มตายหลายหมื่นคน จึงเป็นเหตุได้กล่าวขานกันว่าเป็น “เส้นทางรถไฟสายมรณะ”

หลังสิ้นสงครามโลกทางรัฐบาลไทยได้จ่ายเงินราวๆ 1 ล้านปอนด์ หรือ 50 ล้านบาท เพื่อซื้อเส้นทางรถไฟสายนี้และได้ทำการซ่อมบำรุงเพื่อเปิดการเดินรถตั้งแต่สถานีหนองปลาดุกจนถึงสถานีน้ำตก และได้รับการดูแลโดยการรถไฟแห่งประเทศไทยจนถึงปัจจุบันนี้

บทสรุป

ต้องบอกว่าบรรยากาศสวยงามจริงครับ แม้จะอันตรายแต่ก็อดไม่ไหวที่ต้องเดินชม เป็นอีกหนึ่งสถานที่แนะนำเลยครับ มาถึงกาญจนบุรีกันแล้วอย่าพลาดด้วยประการทั้งปวง… ท่านจะได้ชมความสวยงามทางธรรมชาติ ได้ความรู้ทางประวัติศาสตร์ ได้แง่คิด ได้กราบไหว้พระพุทธรูป ได้ท่องเที่ยว และได้อะไรๆ อีกมากมาย… ผมเชื่อว่าการเดินทางท่องเที่ยว เป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์อีกรูปแบบหนึ่งของชีวิต เชิญชวนกันออกมาชมโลกภายนอกกันนะครับ

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

ร่วมแชร์ประสบการณ์การท่องเที่ยววัดด้วยกัน ได้ที่ กลุ่มรวมพลคนชอบเที่ยววัด

 

ADVERTISEMENT