รวมรีวิวเที่ยว วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (วัดดอยพระบาทปู่ผาแดง) จางเจียเจี้ยเมืองไทย ลำปาง

By | September 27, 2014
Share on Facebook37Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter

รวมรีวิวเที่ยว วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (วัดดอยพระบาทปู่ผาแดง) จางเจียเจี้ยเมืองไทย  ลำปาง

ช่วงนี้หลายๆท่านคงจะได้เห็นการแชร์รูปภาพวิวทิวทัศน์สวยงาม ของวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (เดิมชื่อวัดพระบาทปู่ผาแดง) และก็เป็นเป้าหมายที่นักท่องเที่ยวต้องไปกันให้ได้ สำหรับผมเองก็ตั้งใจว่าจะต้องไปให้ได้สักครั้งหนึ่ง แต่ก็เพราะว่าการเดินทางที่ไกลพอสมควรถึงจังหวัดลำปาง จึงต้องเป็นโอกาสเหมาะจริงๆ ถึงจะได้ไปกัน แต่ด้วยความสวยงามของสถานที่ ตามภูมิประเทศบนยอดดอย ทำให้ผมรอไปเองไม่ได้ ต้องหาข้อมูลเพื่อทำพรีรีวิวล่วงหน้าไปก่อน โดยการรวบรวมข้อมูลและรูปภาพจากทางอินเตอร์เน็ตเป็นหลัก เผื่อจะเป็นข้อมูลสำหรับการเดินทางในอนาคต

สิ่งที่ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวนั้น นอกจากจะเป็นความสวยงามทางธรรมชาติแล้ว ยังมีการบันทึกในหนังสือตามรอยพระพุทธบาท ของพระชัยวัฒน์ อชิโต ไว้ว่าที่วัดแห่งนี้ มีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่ด้วย แต่ในเรื่องตำนานและความเป็นมาไม่ได้กล่าวถึงในรายละเอียดมากนัก เป็นเพียงคำบอกเล่าต่อๆกันมาเท่านั้น

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ หรือวัดดอยพระบาทปู่ผาแดง  ภาพจาก Youtube คุณ Jakapong Wattanajahree

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ หรือวัดดอยพระบาทปู่ผาแดง ภาพจาก Youtube คุณ Jakapong Wattanajahree

 

แผนที่สำหรับการเดินทางไปวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ตั้งอยู่บน “ดอยปู่ยักษ์” อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง อยู่บนผาหินสูงชัน บนยอดเขามีรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์ วัดมี 2 ชั้น วัดชั้นล่างขับรถไปจอดหน้าวัดได้เลย ส่วนวัดชั้นบน ตั้งอยู่บนยอดเขา ต้องขับรถขึ้นไป 3 กิโลเมตร แล้วเดินเท้าขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร

แผนที่จาก : www.lampang.go.th

แผนที่จาก : www.lampang.go.th

ดาวน์โหลดแผนที่การเดินทาง ที่นี่ ===> วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

 

สำหรับการเดินทางไปที่วัด ผมได้ค้นรีวิวจากผู้ที่เดินทางใน Pantip และเขียนได้อย่างชัดเจนมาก ดังนี้ครับ 

ที่มาแหล่งอ้างอิง : http://pantip.com/topic/32431777 จากสมาชิก Pantip คุณ techxcite

รถอะไรสามารถไปได้บ้าง?
-รถเล็กทั่วไป เก๋งแจ๊ส ยาริส ถึงกระบะไม่โฟร์วีลก็ได้ รวมถึงมอไซย์ต่างๆ ได้หมด แต่…. (อ่านตอนท้าย)

ทางขึ้นยากไหม?
-ทางขึ้นเขาไม่ยากครับ แต่มันแคบ อันตราย

อันตรายอย่างไร
-คนที่เอารถขึ้นไปเอง จะมีอยู่ 3-4 ช่วง ที่อันตรายมาก คือทางมันเป็น เลนเดียว ซึ่งสวนทางกันไม่ได้ อีกข้างเป็นเหว ย้ำนะครับ เหว
รถที่ขึ้นเขา จะต้องถอย ให้รถที่ลงเขา หรือใครใก้ลทางเบี่ยง ก็ถอยก่อน
ถ้าได้สวนทางกับคนเห็นแก่ตัว หรือไม่ชำนานทาง เช่นรถลงเขาไม่ชำนาน แทนที่จะแอบ ด้านขวาตามเลน แต่เขาดันขับกินเลนมาแอบซ้ายที่ไม่เป็นเหว ทำให้รถเราต้องเบี่ยงหลบไปทางเหว ทางมันแคบ พลาดก็ตกเหว

แล้วจะทำไงขึ้นไป ปลอดภัย
-จากในรูปนะครับที่ผมให้ดู ให้เลี้ยวซ้ายไป จอดที่ลานวัด
จะมีรถของวัด ให้เหมาขึ้นไป 500 บาท ไป-กลับ นั่งได้ 10 คน หารกันก็ตกคนละ 50 บาท
เงินที่ได้ ถวายวัด(ลุงขับรถเค้าบอก)
ถ้าอีกหน่อยคนขึ้นไปมากๆ และเสี่ยงเอารถขึ้นไปเอง ผมบอกได้เลยครับว่าอันตรายมากๆ

ถ้าเราไป 2-5 คนหละ
-รอครับ เพราะเดี๋ยวก็มี ท่านอื่นๆ ขึ้นไปด้วย ก็หารกันไป

ควรเตรียมอะไรบ้าง
-น้ำดื่ม และรองเท้าดีๆ ผ้าใบได้ยิ่งดี ร้องเท้าผู้หญิง ที่มีโซ้น ไม่ควรใส่
และอย่าลืม สถานที่วัด โปรแต่งกายให้สุภาพนะครับ
ทางขึ้นบันได ชันมาก มันจะไม่เหมาะสม นะครับ

เอาพิกัด นี้ใส่ใน App แผนที่ แล้วสั่งให้นำทาง ถึงแน่นอนครับ
18.74469
99.54317

รีวิวสั้นๆ จากผู้เดินทาง
เป็นวัดหนึ่งที่ขึ้นไปถึงแล้ว วิว สวยมากครับ คุ้มกับที่ได้เดินทางไปเห็น และอีกหน่อย ถ้าวัดนี้ มีคนรู้จักมากๆ ผมบอกได้เลยว่า จะวุ่นวายและ อยากลำบากมาก ในตอนขึ้นบรรได ไปไหว้ที่ยอดเจดีย์ เพราะคนตอนสวนทางกันตรงบันได (อีกคนจะขึ้นอีกคนจะลง)ไปเที่ยว ตอนที่คนยังไม่เยอะ นี้แหละครับ ผมแนะนำเลย

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ดอยพระบาทปู่ผาแดง 4

 

ข้อมูลทั่วไป วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

วัดตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งทอง อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง วัดได้ตั้งอยู่ในป่า หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ดอยปู่ยักษ์ หรือดอยพระบาทปู่ผาแดง พื้นที่ของวัดได้จัดแบ่งเป็น 2 โซน โดยโซนแรกจะเป็นจุดบนดอยผาแดงเป็นพื้นที่ตั้งวัด ส่วนโซนที่ 2 จะเป็นพื้นที่ยอดดอย ตั้งอยู่บนดอยภูผาโชค ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดของดอยปู่ยักษ์

แนวเทือกเขาจะเป็นเทือกเขาหินปูน จึงได้มีการค้นพบถ้ำหลายแห่ง เช่นถ้ำผาสวรรค์ จะมีโพรงหินที่เรีกกันว่าปล่องลมมหัศจรรย์ สำหรับบนยอดสูงสุดของดอยมีความสูง 815 เมตรจากระดับน้ำทะเล จุดสูงสุดนี้คือดอยภูผาโชค ได้มีการค้นพบว่ามีรอยพระพุทธบาทคู่ บนลานหิน และเป็นจุดชมวิวสูงสุดของวัด ซึ่งนักท่องเที่ยวจะนิยมเดินทางมาที่จุดนี้เป็นจำนวนมาก

สำหรับพื้นที่วัด จะตั้งอยู่บนความสูง 445 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นที่ตั้งของที่พักสงฆ์ ศาลาชมวิว วิหารพระพุทธรูสมปรารถนา เรือนรับรอง พระอุโบสถ พระมหาเจดีย์ ซึ่งเป็นพระเจดีย์จตุรทิศภายในมีพระประธาน 4 ทิศ เป็นพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัยหันหลังชนกัน สถานที่การก่อสร้างต่างๆ ได้ออกแบบให้กลมกลืนกับธรรมชาติ ทำให้มีความสงบ ประกอบด้วยบรรยากาศที่สวยงามของทิวเขาและยอดดอย

ในอดีตนั้น การที่จะเดินทางขึ้นสู่ดอยปู่ยักษ์ คือมีจุดประสงค์ในการที่จะขึ้นมาบูชากราบนมัสการรอยพระพุทธบาทคู่ ซึ่งการเดินทางขึ้นมาค่อนข้างลำบาก และต่อมาก็ได้มีการสร้างวัดชื่อ “วัดพระบาทปู่ผาแดง” ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ในปี พ.ศ. 2547 และต่อมาในปี พ.ศ. 2549 ได้มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ 9 องค์ และพระเกศาของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (สมเด็จพระสังฆราชในขณะนั้น) เพื่อประดิษฐานที่วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ถือได้ว่าเป็นสิริมงคลอันสูงยิ่งแก่ชาวอำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง
เรียบเรียงบทความจาก http://www.teepucks.com

ภาพจาก www.touronthai.com

พระพุทธบาท ภาพจาก www.touronthai.com

ขอบคุณภาพพระพุทธบาทจาก www.touronthai.com   จากรูปด้านล่างจะเป็นรอยพระพุทธบาทคู่

ที่มาเรื่องรอยพระพุทธบาทตามคำบอกเล่า

ส่วนความเป็นมาของรอยพระพุทธบาทนั้น ไม่มีบันทึกเป็นหลักฐานแน่นชัด เพียงแต่เล่าต่อๆกันมาว่า ในสมัยโบราณได้มีนายพรานมาล่าสัตว์ และได้ใช้อาวุธยิงกวางตัวหนึ่งได้ แต่กวางตัวนั้นได้วิ่งหนีด้วยอาการบาดเจ็บขึ้นไป จนนายพรานได้วิ่งตามมา ได้เห็นว่ากวางตัวนั้นได้ก้มลงกินน้ำในบ่อแห่งหนึ่ง และได้วิ่งหนีไปเหมือนไม่มีอาการบาดเจ็บใดๆเลย พรานคนนั้นเลยเดินไปดูบ่อน้ำแห่งนั้นและคิดว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ จึงได้บอกชาวบ้านมาดู บ่อน้ำแห่งนี้และปรากฏว่ามีรอยเหมือนพระพุทธบาทนั่นเอง

จากเรื่องเล่าเกี่ยวกับรอยพระพุทธบาท ไปละม้ายคล้ายกับ ประวัติความเป็นมาของรอยพระพุทธบาท วัดพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี จึงอาจจะเป็นการเล่าเรื่องที่สอดคล้องกัน โดยที่ความจริงเป็นมาเช่นไรก็สรุปกันไม่ได้ครับ

 

ความโดดเด่นของวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

ด้วยภูมิประเทศที่โดดเด่นของวัด จนได้รับการบันทึกเป็น 10 อันดับ Unseen in Thailand ที่คนไทยไม่ควรพลาดไปท่องเที่ยว สภาพของภูมิประเทศจะเป็นผาหินปูน จนกล่าวกันว่ามีภูมิประเทศที่คล้ายกับ จางเจียเจี๊ย มณฑลหูหนาน ประเทศจีน  ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในปัจจุบันของฮอลลีวู้ดคือเรื่อง Avatar

ปัจจุบันจึงได้รับการขนานนามว่าเป็น “จางเจียเจี๊ย เมืองไทย”

จางเจียเจี้ย ประเทศจีน

จางเจียเจี้ย ประเทศจีน

จางเจียเจี้ย  (zhangjiajie) ประเทศจีน ในฉากภาพยนตร์ Avatar

จางเจียเจี้ย (zhangjiajie) ประเทศจีน ในฉากภาพยนตร์ Avatar

 

ภาพบรรยากาศและความสวยงามของวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

ด้วยความสวยงามและภูมิประเทศ จึงดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยว และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกจำนวนมาก และผมก็ได้รวบรวมรูปบางส่วนมาให้ชมกันแล้วครับ

ภาพจาก http://board.postjung.com

ภาพจาก http://board.postjung.com

ภาพจาก และ www.youtube.com/watch?v=laJrZ0g_TSg

ภาพจาก และ www.youtube.com/watch?v=laJrZ0g_TSg

ภาพจาก http://pantip.com

ภาพจาก http://pantip.com

 

ภาพจาก www.thetrippacker.com/

ภาพจาก www.thetrippacker.com/

ภาพจาก www.panoramio.com

ภาพจาก www.panoramio.com

คลิปวีดีโอภาพบรรยากาศจากด้านบน

คลิปวีดีโอจาก Youtube คุณ Jakapong Wattanajahree ได้นำมาแชร์ไว้ สวยงามมากๆครับ

นักท่องเที่ยวหลายคนที่ได้เดินทางไปกันมาแล้ว ส่วนมากจะบอกว่าคุ้มค่ากับการเดินทางอย่างมาก ถ้ามีโอกาสจะต้องไปกันให้ได้ ปัจจุบันนี้ (ปี พ.ศ. 2557 ) ได้มีการแชร์ รูปภาพต่างๆ ของวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ เป็นจำนวนมาก จนเริ่มเป็นที่รู้จักกันอย่างรวดเร็วในตอนนี้ และเชื่อว่า จะต้องมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมความความเป็นจำนวนมากหลายเท่าตัว เพราะฉะนั้นแล้วจึงควรช่วยกันรักษาสภาพธรรมชาติเช่นนี้ไว้ โดยเฉพาะเรื่องการจารึกหลักฐานของผู้ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งมักพอเห็นในสถานที่ต่างๆ เมื่อต้องเดินขึ้นที่สูงๆ  จนทำลายทัศนียภาพ ยังไงถ้าได้ไปกันแล้วช่วยก็ช่วยๆกันรักษาด้วยนะครับ จะได้มีความสวยงามเช่นนี้ไปนานๆ

 

รีวิวจากผู้ใช้ Facebook ของแฟนเพจ Unseen Tour Thailand

Champ Pee เดิน พอเหนื่อยครับ มีรถโฟร์วีลของที่นั้นพาขึ้น คิดคนล่ะ50บาทไปประมาณ3กิโล เดินอีก1กิโล.มีที่จอดรถตรงหน้าโบถส์ ไม่แนะนำให้ขับเองขึ้นต่อจากนั้น.เพราะทางชันและแคบมาก

Qz EtC’ รถ ยนต์ส่วนตัวสามารถขึ้นได้นะครับ แต่คนขับต้องมีความชำนาญมาก เพราะขาขึ้น ทางจะขึ้นตลอดสลับกับทางชันมากและแคบมาก (สวนเลนกันไม่ได้) ต้องกดแตร์รถตลอดเพื่อให้คนสวนทางมารุ้และจอดหลบให้คนขึ้นก่อน ขับจากตัววัดด้านล่างขึ้นไปสักพัก (กะเปนเปนกิโลไม่ได้ เพราะตื่นเต้นและเสียวมาก) เอาเปนว่าขึ้นไปสักพักจะเจอจุดจอดรถอีกที่หนึ่งครับ ไว้พักรถแวะไหว้สักการะพระที่เนินเขา แล้วก้อขับขึ้นไปอีกประมานกิโลนึงครับจะเจอจุดจอดรถ แล้วก้อเดินขึ้นไปอีกประมาน 2 กิโล (มั้ง) ทางเดินขึ้นไม่ถึงกับลำบากมากครับ เหล็กสลับกับปูน เอาเปนว่าเหนื่อยมากกกก แต่ขึ้นไปแล้วจะหายเหนื่อยเองครับเชื่อผม

Korakot Muangsreไป มาแล้วคับ ทางขึ้นสุดยอด เวลาจะไปต้องไปแวะที่วัดด้านก่อน เผื่อด้านบนมีรถสวนทางลงมา ทางเจ้าหน้าที่จะได้ ว.บอกกัน เพราะทางขึ้นไปที่องค์พระพุทธบาทฯ รถสวนทางกันลำบาก รถถ้าเป็นรถเก่าไม่ควรขึ้นไปนะคับ ถ้าไม่ใช้รถ 4 wd เพราะทางขึ้นชัน มาก ๆ

Burin Lamna ถ้า จะมาเที่ยวขอแนะนำว่าให้เตรียมน้ำกับอาหารมาด้วยนะครับเพราะข้างบนไม่มีร้าน ขายของ ธรรมชาติล้วนๆและควรมาแต่เช้าเพราะคุณจะได้เห็นพระอาทิตย์อยู่ข้างบนส่วน ข้างล่างจะเป็นทะเลหมอกสุดลูกหูลูกตาครับ

Kanya Pakdeerak ไป กันเถอะค่ะ สวยงามมาก อยู่บนยอดดอยจริงๆ บ้านดิฉันอยู่แถวนั้น อยากเชิญชวนพี่น้องทุกท่าน ไปสักระ และรอยพระพุทธบาท และบ่อนำ้ทิพย์ศักดิ์สิทธิ์

 

แนะนำโรงแรมที่พักราคาถูกในจังหวัดลำปาง กับ Blue House Travel

Hotels Location Price
Chita Coffee & Guest House Lampang Lampang City 297 THB
Lampang Wiengthong Hotel Lampang City 849 THB
Regent Lodge Hotel Lampang Lampang City 600 THB
The Cottage Lampang Hotel Lampang City 472 THB
The Riverside Guest House Lampang Lampang City 850 THB
Tipchang Lampang Hotel Lampang City 585 THB
Wienglakor Hotel Lampang Lampang City 1,132 THB

>>> แนะนำโรงแรมที่พักราคาพิเศษ กับ Agoda ที่นี่ !!! <<<

>>> แนะนำโปรโมชั่นการท่องเที่ยว ราคาสุดพิเศษที่นี่ !!!! <<<

โปรโมชั่นท่องเที่ยว_โรงแรม_ที่พัก 2

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

ร่วมแชร์ประสบการณ์การท่องเที่ยววัดด้วยกัน ได้ที่ กลุ่มรวมพลคนชอบเที่ยววัด

Share on Facebook37Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter
 

ADVERTISEMENT

 

One thought on “รวมรีวิวเที่ยว วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (วัดดอยพระบาทปู่ผาแดง) จางเจียเจี้ยเมืองไทย ลำปาง

  1. อั้ม มาริโอ

    รถทั่วร์ ขึ้นไปจอด ที่จอดรถได้มั้ยครับ
    ขอบคุณครับ

Comments are closed.