ชมสิมโบราณ(อุโบสถ) วัดนรวราราม มุกดาหาร

By | October 17, 2017
Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter


https://youtu.be/FF4-WXgRcmk

สิมโบราณ(อุโบสถ) วัดนรวราราม บ้านหนองโอ ต.โนนยาง อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร… วัดแห่งนี้ ไม่ใช่โปรแกรมการเดินทางท่องเที่ยวของผมครับ แต่เป็นทางผ่านที่บังเอิญสายตาผมไปเห็นป้ายแนะนำ สิมโบราณให้เที่ยวชม… เช่นเดิมที่ผมจะไม่พลาดโอกาสนี้ จึงเลี้ยวรถเข้ามาตามเส้นทางทันที

สิมโบราณในแบบศิลปะอีสานพื้นบ้าน เป็นความสวยงามทางวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ผมสามารถจินตนาการถึงวัฒนธรรมอันสวยงามนี้ได้เป็นอย่างดี

เมื่อผมเข้ามาถึงบริเวณวัด ก็ได้เห็นจุดเด่นของวัดทันที เพราะพื้นที่วัดไม่ได้กว้างขวางนัก แต่วันเดินทางไม่สามารถเข้าภายในสิมได้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพราะถ้าไม่มีพิธีงานบุญจะไม่ค่อยเปิดประตูเข้าสิมเท่าไรนัก  ในบางแห่งยังถือวัฒนธรรมโบราณว่า ผู้หญิงห้ามเข้าสิมอีกด้วย จึงอาจเป็นเหตุในการปิดประตูในวันปกติ

การเดินทางครั้งนี้ วัตถุประสงค์เพียงการชมสิมโบราณเท่านั้น เพราะเวลาช่วงที่ผมเดินทางไปถึงก็เย็นมากพอสมควร เกรงจะมืดค่ำเสียก่อน ขับรถกลางคืนอันตรายครับ

สิมโบราณ

ลักษณะสิมโบราณ (ข้อมูลจากกรมศิลปากร)

สิม(อุโบสถ) วัดนรวราราม ปรากฏหลักฐานเขียนไว้ที่หน้าบันว่าสร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ.2471 ตัวอาคารหันไปทางทิศตะวันตก แผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง 6 เมตร ยาว 14 เมตร ขนาด 3 ห้องรวมมุขหน้า มีบันไดทางขึ้นด้านหน้า 1 ข้าง ลักษณะบันไดผายออก ราวบันไดปูนปั้นรูปพญานาค บานประตูทำด้วยไม้แกะสลักนูนต่ำลวดลายพันธุ์พฤกษา

เหนือประตูเป็นซุ้มโค้งตกแต่งด้วยภาพลายเส้นรูปดอกบัวและดอกไม้ ประดับด้วยกระจกเงาวงกลมเล็กๆ ผนังด้านข้างมีหน้าต่างไม้ด้านละ 1 ช่อง ฝ้าเพดานทำด้วยไม้ หลังคาวางซ้อนกัน 3 ชั้น มุงด้วยไม้แป้นเกล็ด ครอบสันหลังคาทำด้วยไม้แกะสลักมีช่อฟ้าตรงกลาง ปั้นลมชั้นบนและชั้นรองทำด้วยไม้แกะสลักเป็นรูปนาคพันกัน  หางหงส์เป็นรูปเศียรนาค ปั้นลมชั้นล่างสุดแกะสลักเป็นรูปนาคเกี่ยวหางทอดลำตัวขึ้นด้านบนชนกับช่อฟ้าไม้   แผงปิดคอสองไม้แกะสลักเป็นรูปพญานาค รูปดอกไม้ รูปคน ตรงกลางดอกไม้ประดับด้วยกระจกเงารูปวงกลมและทาสี  เชิงชายไม้แกะสลักรูปนาคเกี่ยวหางเป็นคู่ทาสี  หน้าบันด้านหน้าตรงช่องกลางปั้นปูนนูนต่ำเป็นรูปพญาครุฑอยู่ในซุ้มโค้งรับกับบัวหัวเสา  สองข้างของหน้าบันมีภาพจิตรกรรมลายเส้นมีรูปลักษณะคล้ายต้นโพธิ์ กำหนดอายุการสร้างอยู่ในสมัยรัตนโกสินทร์อิทธิพลศิลปะพื้นบ้านอีสาน

กรมศิลปากร ได้ประกาศขึ้นทะเบียนและกำหนดเขตที่ดินโบราณสถานวัดนรวราราม เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 ในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 122 ตอนพิเศษ 126 ง  พื้นที่โบราณสถาน 1 ไร่ 2 งาน 50 ตารางวา และบูรณะซ่อมแซมเมื่อปี พ.ศ.2555

หน้าบันว่าสร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ.2471

ผมใช้เวลาเก็บภาพไม่นานนัก แล้วจึงรีบเดินทางกลับ เสียดายแค่เพียงไม่ได้เข้าภายในสิมนี่แหละครับ

สรุปปิดท้าย

สำหรับท่านที่นิยมและชอบศิลปะอีสาน โดยเฉพาะสิมโบราณ ถ้าได้เดินทางผ่านมายัง อ.โนนสูง จ.มุกดาหาร ก็อย่าลืมแวะเก็บภาพสัก 10 นาที ก็ไม่น่าจะเสียเวลามากเกินไป แล้วอย่าลืมแชร์รูปภาพให้เพื่อนๆได้ดูกันนะครับ เพื่อการอนุรักษ์ต่อไปให้ลูกหลานได้ชม

ขอขอบคุณการติดตาม แล้วพบกันใหม่ในภารกิจเที่ยววัดไปทั่วของผม สวัสดีครับ…

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

แบ่งปันเรื่องราวการท่องเที่ยววัดที่กลุ่ม รวมพลคนชอบเที่ยววัด

เว็บไซต์หลัก ที่ www.faiththaistory.com

Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter
 

ADVERTISEMENT