วัดหงส์ ค่ายโพธิ์สามต้นของสุกี้นายกองแม่ทัพพม่า เมื่อครั้งเสียกรุงศรี

By | December 19, 2017
Share on Facebook164Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter


https://youtu.be/lIX5bLf19LQ

วัดหงส์ ค่ายโพธิ์สามต้นของสุกี้นายกองแม่ทัพพม่า เมื่อครั้งเสียกรุงศรี… สวัสดีครับ วันนี้เรามาเปลี่ยนบรรยากาศเดินทางกันบ้าง ครั้งนี้ผมจะพาเดินทางไปชมบรรยากาศให้ระลึกถึงเรื่องราวเมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 โดยผมจะเดินทางไปยังวัดหงส์ ตำบลโพธิ์สามต้น อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่มีเรื่องราวบันทึกว่า เป็นส่วนหนึ่งของค่ายโพธิ์สามต้น ที่เป็นค่ายของสุกี้นายกองแม่ทัพพม่า ในช่วงเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ปี พ.ศ.2310

วันเดินทางตรงกับวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2560 อากาศมีอุณหภูมิที่ต่ำลง เหมาะแก่การออกเดินทางท่องเที่ยวอย่างยิ่ง และเพื่อไม่ให้เสียโอกาสเพราะเมืองไทยปัจจุบันอากาศเย็นหาได้ยากถ้าไม่ใช่แถบชนบทจริงๆ

บรรยากาศดีๆ ณ พื้นที่วัดหงส์

การเดินทางครั้งนี้แอดมินเป็นสายแว๊นซ์ เพราะได้สัมผัสอากาศอย่างเต็มอิ่ม..เมื่อมาถึงพบว่าพื้นที่วัดโดยรวมสวยงามตามสภาพบรรยากาศท้องถิ่น มีหนองน้ำโดยรอบ สัมผัสกับอากาศเย็นๆ ช่างสบายใจจริงๆ

พื้นที่วัด

กรมศิลปากรได้เข้าทำการบูรณะ พบเพียงซากฐานอาคารและเจดีย์เท่านั้น

ซากฐานโบราณสถาน

ซากฐานโบราณสถาน

จากประวัติสถานที่ทางกรมศิลปากรได้ระบุว่า วัดหงส์เป็นวัดร้างแห่งหนึ่งในตำบลโพธิ์สามต้น อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จากประวัติการสร้างยังไม่ทราบแน่ชัด แต่สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยาตอนกลาง ต่อมาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของค่ายโพธิ์สามต้น ที่เป็นค่ายทัพของสุกี้นายกองแม่ทัพพม่า อีกทั้งมีการรื้ออิฐบางส่วนนำไปสร้างป้อมค่ายในช่วงสงครามเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 พ.ศ.2310 และต่อมาได้ถูกทิ้งร้างในสมัยรัตนโกสินทร์จนถึงปัจจุบัน

บรรยากาศดีๆ

สำหรับวัดหงส์แห่งนี้ ไม่มีอะไรมากครับ แต่ที่ชอบมากคือบรรยากาศท่องเที่ยวดีๆ ที่นานๆครั้งจะได้สัมผัสอากาศเย็นๆ เพราะปกติแอดมินเดินทางทีไร เหนื่อยเพราะอากาศร้อน

แอดมินนั่งพักชมบรรยากาศ ฟังเสียงธรรมชาติสักพักจึงได้เดินทางไปยังสถานที่อื่นๆต่อไป

ขอขอบพระคุณการติตาม แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อไป สวัสดีครับ

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

แบ่งปันเรื่องราวการท่องเที่ยววัดที่กลุ่ม รวมพลคนชอบเที่ยววัด

เว็บไซต์หลัก ที่ www.faiththaistory.com

Share on Facebook164Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter
 

ADVERTISEMENT