กราบหลวงพ่อพูน วัดตาลล้อม พระเกจิเมืองชลบุรี

By | October 19, 2015

https://youtu.be/nFvjuOc0jm8

สวัสดีครับทุกท่านกลับมาพบการเดินทางท่องเที่ยวในภารกิจเที่ยววัดกันต่อไป… ผมได้มีโอกาสเดินทางไปทำธุระที่จังหวัดชลบุรี แต่ในเบื้องต้นนั้นผมไม่ได้วางแผนท่องเที่ยวในครั้งนี้ เพราะเนื่องด้วยเวลาไม่เอื้ออำนวยเท่าไหร่นัก อีกทั้งมีเวลาจำกัด…

ครั้งนี้จึงถือว่าเป็นเหตุความบังเอิญที่ได้เดินทางมาวัดแห่งนี้ เพราะสถานที่อยู่ใกล้เคียงกับสถานที่ที่ผมมาทำธุระ และวัดแห่งนี้คือ “วัดตาลล้อม”

วัดตาลล้อม อยู่ถัดจากตลาดหนองมน มาไม่มากนัก… ผมขับรถจากกรุงเทพฯผ่านตลาดหนองมน ไปสักพักจะถึงแยกวัดตาลล้อม จะเห็นซุ้มประตูทางเข้าวัดชัดเจนฝั่งซ้ายมือแล้วเลี้ยวรถเข้าไปเลยครับ…

พื้นที่วัดตาลล้อม

พื้นที่วัดตาลล้อม

เมื่อขับรถเข้ามาตามถนนสักพัก ก็จะเห็นซุ้มประตูใหญ่เพื่อเข้าพื้นที่วัดอีกทีหนึ่ง… ในเรื่องความเป็นมาของวัด ผมเองนั้นก็ไม่เคยทราบเลยครับ ครั้งนี้มาแบบไม่ได้ตั้งใจจริงๆ… พอเข้ามาในพื้นที่วัดพบว่ามีพื้นที่กว้างขวางมาก แล้วผมก็หาที่จอดรถ ซึ่งก็หาได้ไม่ยาก

การเตรียมพร้อมในวันนี้ต้องบอกว่า ไม่ได้เตรียมตัวเลยครับ …กล้องก็ไม่ได้นำมาด้วยถือแต่กล้องมือถือกับ GoPro ติดตัวมาเท่านั้น

หอระฆังวัดตาลล้อม

หอระฆังวัดตาลล้อม

เมื่อเข้ามาในวัด จุดเด่นแรกก็จะมองเห็นหอระฆังตั้งสูงตระหง่าน เยื้องกับพระวิหารหลวงพ่อพูน

วิหารหลวงพ่อพูน

วิหารหลวงพ่อพูน

จากนั้นผมก็เดินไปยังวิหารหลวงพ่อพูน และอ่านประวัติด้านหน้า… ตามประวัติหลวงพ่อพูน โสวัณโณ ท่านเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดตาลล้อม รูปที่ 6 … ตอนนี้ในใจผมก็คิดขึ้นเลยทันทีว่า ท่านต้องเป็นพระสงฆ์ที่ปฏิบัติดี จนชาวบ้านให้ความเคารพนับถืออย่างมากรูปหนึ่งแน่นอน เพราะมีการสร้างวิหารเพื่อระลึกถึงคุณของท่าน…

ประวัติหลวงพ่อพูน โสวัณโณ วัดตาลล้อม พอสังเขป

จากป้ายหน้าพระวิหารได้เขียนบันทึกไว้ดังนี้

พระครูพิพัฒน์สีลคุณ (พูน โสวัณโณ) เป็นบุตรของท่านขุนคลังอินทร์ มารดาชื่อ มงคล อินทรมังคละ เกิดที่บ้านท้ายดอน ตำบลเหมือง (บางพระ) อำเภอเมืองชลบุรี ปีกุล พ.ศ. 2433 … เมื่ออายุได้ 12 ปี ได้ไปเรียนหนังสือไทยเป็นศิษย์ของพระสุน 2 ปี และพระขวัญ 2 ปี โดยเป็นลูกศิษย์ที่วัดเจริญดอน

หลังจากนั้นได้ไปอยู่กับหลวงบุรัตถคามบดี ที่บ้านบางพระและได้ย้ายตามคุณหลวงไปที่อำเภอศรีราชา… เข้ารับราชการเป็นเสมียนประจำอำเภอศรีราชาเป็นเวลา 1 ปี จากนั้นได้ย้ายไปเป็นเสมียนโรงงานยี่กงษีสุรา เป็นเวลา 1 ปี..

เมื่ออายุได้ 20 ปี ได้ลาออกจากงานเข้าอุปสมบทที่พัทธสีมาวัดตาลล้อม เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2453 โดยมีพระอุปัชฌาย์จั่น วัดเสม็ดเป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์เล็ก วัดแจ้งเจริญคอน เป็นพระกรรมวาจารย์ … ได้จำพรรษาที่วัดตาลล้อม 2 พรรษา และได้ไปจำพรรษาที่วัดท้ายดอน จนกระทั่งวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2459 ทางคณะอุบาสกอุบาสิกาวัดตาลล้อม ได้นิมนต์ให้ท่านกลับมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดตาลล้อมเพื่อพัฒนาวัดต่อไป

หลวงพ่อพูน มรณภาพ เมื่อวันศุกร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ.2495 สิริรวมอายุ 62 ปี 42 พรรษา

ในวิหารหลวงพ่อพูน

ในวิหารหลวงพ่อพูน

เมื่อผมเดินเข้ามาภายในวิหารหลวงพ่อพูน ก็พบว่ามีเหล่าผู้มีจิตศรัทธาเดินทางมากราบไหว้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งมีการนำอาหารคาวหวานมาทำการแก้บน (โปรดใช้วิจารณญาณ) ตามความเชื่อส่วนบุคคล

รูปหล่อหลวงพ่อพูน สามารถที่จะปิดทองบูชากันได้ ภายในวิหารมีการจัดเตรียมธูปเทียนให้จุดไว้บูชากันด้วยครับ

ทั้งนี้ผมก็ได้จุดธูปบูชา อธิษฐานขอพรและร่วมบริจาคปัจจัยเล็กๆน้อยๆ เพื่อค่าน้ำค่าไฟฟ้าของวัด ที่ตู้บริจาคด้านข้าง… ผมขอแบ่งบุญกุศลนี้มายังทุกท่าน ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

รูปหล่อหลวงพ่อพูน

รูปหล่อหลวงพ่อพูน

ความโด่งดังอีกอย่างหนึ่งของหลวงพ่อพูนคือเกี่ยวกับเรื่องวัตถุมงคล… จากบันทึก หลวงพ่อพูน เป็นพระคณาจารย์ชื่อดังของเมืองชลรูปหนึ่งที่ได้รับการนิมนต์ ในจำนวน 108 องค์ทั่วประเทศ ให้ไปร่วมพิ ธี พุทธภิเษกครั้งประวัติศาสตร์ ณ วัดราชบพิธ

และเหรียญรุ่นแรก รุ่นฉลองศาลาโรงเรียนวัดตาลล้อม ปี พ.ศ. 2480 เป็นเหรียญที่นักสะสมตามหาและนิยมกันมาก… ซึ่งผมลองค้นหาข้อมูลพบว่ามีราคาเช่าหากันที่หลักหมื่นกลางๆ ขึ้นไปเลยหล่ะครับ ซึ่งขึ้นกับสภาพของเหรียญด้วย

รูปวัตถุมงคลหลวงพ่อพูน

รูปวัตถุมงคลหลวงพ่อพูน

ลักษณะเหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อพูน วัดตาลล้อม ชลบุรี

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อพูน วัดตาลล้อม รุ่นฉลองศาลาโรงเรียนวัดตาลล้อม (หน้า)

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อพูน ปีพ.ศ. 2480 ฉลองศาลาโรงเรียนวัดตาลล้อม (หน้า)

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อพูน ปีพ.ศ. 2480 ฉลองศาลาโรงเรียนวัดตาลล้อม (หลัง)

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อพูน ปีพ.ศ. 2480 ฉลองศาลาโรงเรียนวัดตาลล้อม (หลัง)

รูปวัตถุมงคลจาก : www.g-pra.com โดยคุณรักชลบุรี

ประวัติวัดตาลล้อมพอสังเขป

วัดตาลล้อมสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2385 เดิมชื่อวัดณรงค์ เรียกตามนามของอุบาสกผู้ถวายที่ดินสร้างวัด ราว 31 ไร่ 3 งานเศษ นั่นก็คือ ขุนณรงค์ จอมสุวรรณ กำนันตำบลบางทรายต่อมาเมื่อมีผ้คนมากขึ้นทำให้วัดคับแคบไปไม่สามารถขยายต่อไปได้อีกเพราะวัดตั้งอยู่ติดกับชายป่า และมีทุ่งนาล้อมรอบ ประกอบกับการสัญจรไปมาระหว่างวัดกับหมู่บ้านไม่สะดวก ต้องใช้สะพาน ทางวัดและชาวบ้านจึงได้ย้ายวัดมาตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นที่ของขุนณรงค์เช่นเดียวกัน เมื่อวัดย้ายมาอยู่ที่ใหม่แล้วชื่อวัดก็ได้เปลี่ยนจากเดิมด้วย เพราะสถานที่ตั้งของวัดแห่งใหม่นี้ล้อมรอบด้วยต้นตาลกลายเป็นวัดอยู่กลางดงตาล วัดจึงเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดตาลล้อม” การขึ้นทะเบียน ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเล่ม 116 ตอนที่ พิเศษ 17 ง. ลงวันที่ 17 มีนาคม 2542 พื้นที่โบราณสถานโดยประมาณ 3 ไร่ 2 งาน 20.5 ตารางวา

พระอุโบสถหลังเดิมได้รับการจดทะเบียนเป็นโบราณสถาน มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเขียนด้วยสีน้ำ เกี่ยวกับเรื่องพุทธประวัติ แต่ปัจจุบันได้ผุพังไปตามกาลเวลา

พระอุโบสถหลังเดิม วัดตาลล้อม

พระอุโบสถหลังเดิม วัดตาลล้อม

รูปภาพและข้อมูล : ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม

เนื่องจากผมมีเวลาจำกัด ก็เลยเสียโอกาสเดินทางไปดูโบราณสถานของวัดตาลล้อม คือพระอุโบสถหลังเดิม ซึ่งได้รับการลงทะเบียนโดยกรมศิลปากรไปเรียบร้อย … พอนึกขึ้นมา ก็รู้สึกเสียดายจริงๆที่ไม่ได้เดินไปชมสถานที่จริง เพราะไม่ค่อยได้มีโอกาสเดินทางมาไกลถึงที่นี่สักเท่าไหร่นัก …

ผมใช้เวลาไม่นานนักอยู่ในวัดตาลล้อม แล้วจึงเดินทางไปทำธุระต่อ … แล้วพบกันใหม่ในภารกิจเที่ยววัด… สวัสดีครับ

แนะนำร้านอาหารใกล้เคียงวัดตาลล้อม

เนื่องจากว่าผมเดินทางมาไกล ก็ถึงเวลาเที่ยง จึงได้หยุดรับประทานอาหารที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดบริเวณแยกวัดตาลล้อม ซึ่งถือได้ว่ามีความอร่อยและราคาไม่แพงคุ้มค่ามากครับ มีอาหารตามสั่งมากมาย มีห่อหมกปลาอินทรีย์และห่อหมกปู และอื่นๆ ลองเชิญแวะชิมกันได้นะครับ


https://youtu.be/BO9QN3h5vgU

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

ร่วมแชร์ประสบการณ์การท่องเที่ยววัดด้วยกัน ได้ที่ กลุ่มรวมพลคนชอบเที่ยววัด

 

ADVERTISEMENT