ไหว้ขอพร หลวงพ่อทันใจ วัดกลางคลองสระบัว อยุธยา

By | October 25, 2014
Share on Facebook18Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter

ไหว้ขอพร หลวงพ่อทันใจ วัดกลางคลองสระบัว อยุธยา

หลายๆคน คงเคยมีทุกข์ใจ และบ่อยครั้งก็ต้องหันเข้าหาวัด เข้าหาพระ เพราะต้องการหาที่พึ่ง ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของมนุษย์เรา ที่เมื่อมีสุขมักหลงลืมที่จะทำความดี รักษาจิตใจให้สงบ แต่จะคิดถึงวัด คิดถึงพระ ก็เมื่อทุกข์ใจจนหาที่พึ่งกันไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ ผมก็อยากให้ทุกท่านวนเวียนเข้าวัดเข้าวากันบ้าง เดือนละครั้งก็ยังดี เพื่อไม่ให้วิถีชีวิตหลุดออกนอกกรอบจนเกินไป เอาเป็นว่าไม่ว่าท่านจะสุขหรือทุกข์ใจในตอนนี้ ผมขอแนะนำวัดแห่งหนึ่งที่กล่าวขานกันถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูป ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงพ่อทันใจ หลวงพ่อทันใจเป็นคติความเชื่อมาแต่โบราณ ที่ชาวบ้านเชื่อว่าจะสามารถขอพรและสัมฤทธิ์ผลได้ในเวลาอันรวดเร็ว ความเป็นมาเรื่องหลวงพ่อทันใจอ่านได้ที่นี่  ===> ความเชื่อหลวงพ่อทันใจ สมปรารถนา เร็วทันใจ ที่กล่าวเกริ่นนำ เพราะผมกำลังจะพาท่านไปกราบขอพรพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่ง ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เรียกกันว่าหลวงพ่อทันใจ ที่วัดกลางคลองสระบัว เป็นวัดที่เงียบสงบดีมากครับ ไม่ไกลจากวัดหน้าพระเมรุเท่าไหร่นัก โดยขับรถผ่านวัดหน้าพระเมรุไปประมาณ 1 – 2 กิโลเมตรก็ถึงแล้วหล่ะครับ

ซุ้มประตูทางเข้าวัดกลสงคลองสระบัว

ซุ้มประตูทางเข้าวัดกลสงคลองสระบัว

ก่อนหน้าที่ผมจะเดินทางมาที่วัดกลางคลองสระบัว ผมได้เดินทางไปไหว้พระที่วัดหน้าพระเมรุมาก่อน ซึ่งทั้งสองวัดนี้ตั้งไม่ห่างกันมากครับ เป็นถนนเส้นเดียวกัน โดยให้ขับรถเข้ามาจากวัดหน้าพระเมรุเข้ามาอีกเล็กน้อย

วิหารหลวงพ่อทันใจ

วิหารหลวงพ่อทันใจ

พอผ่านซุ้มประตูวัดเข้ามา ผมก็ตรงดิ่งมาสุดทางเลยครับ ที่จอดรถมีเพียบ และผมก็เตรียมเข้าไปกราบขอพรหลวงพ่อทันใจภายในวิหาร

เจดีย์โบราณหน้าพระวิหารหลวงพ่อทันใจ

เจดีย์โบราณหน้าพระวิหารหลวงพ่อทันใจ

ด้านหน้าพระวิหารหลวงพ่อทันใจเป็นคลองสระบัว

ด้านหน้าพระวิหารหลวงพ่อทันใจเป็นคลองสระบัว

ประวัติคร่าวๆ ของวัดกลางคลองสระบัว

ตามประวัติกล่าวไว้ว่า ในสมัยปี พ.ศ.2309 กรุงศรีอยุธยาถูกทำลายลงด้วยน้ำมือกองทัพพม่าวัดวาอารามและบ้านเมืองถูกทำลายจนสิ้นเหลือแต่เพียงซากปรักหักพัง ต่อมามีพระธุดงค์มาพำนักในบริเวณวัดคลองสระบัวและเห็นว่ามีร่องรอยของเสมาวิหารเก่าปรากฎให้เห็นเป็นซากอยู่ อีกทั้งยังมีพระพุทธรูปปูนปั้น 4 พระองค์ประดิษฐานอยู่ จึงได้ทำการบรูณะวัดขึ้นมาใหม่ภายหลังได้เกิดเหตุการณ์ประหลาด มีเสียงฟ้าร้องดังอยู่หลายครั้ง โดยไม่มีสาเหตุทั้งที่ท้องฟ้ายังโปร่งใส เสียงฟ้าร้องครั้งนั้นทำให้พระพุทธรูปปูนปั้นปริแตกพร้อมกันทั้ง 4 พระองค์ ทำให้แลเห็นพระพุทธรูปทองสำริดอยู่ภายใน สร้างความประหลาดใจให้แก่ผู้พบเห็น พระพุทธรูปชื่อดังของวัดนี้ คือ หลวงพ่อทันใจ

หลวงพ่อทันใจ และหลวงพ่อเพชร ที่ชาวบ้านเคารพศรัทธากันมาก

หลวงพ่อทันใจ และหลวงพ่อเพชร ที่ชาวบ้านเคารพศรัทธากันมาก

หลวงพ่อทันใจ วัดกลางคลองสระบัว

หลวงพ่อทันใจ วัดกลางคลองสระบัว

ผมเดินเข้ามาในพระวิหาร ก็มองเห็นเครื่องสักการะ บนบาน เป็นการบ่งบอกว่า มีผู้สมหวัง สมปรารถนา แล้วมาทำการแก้บน

เรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ ของหลวงพ่อทันใจ เป็นการเล่าต่อๆกันมา

หลวงพ่อทันใจ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 39 นิ้ว เนื้อโลหะ สันนิษฐานว่า สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น มีอายุประมาณ 300 กว่าปี มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับหลวงพ่อทันใจว่า มีหญิงคนหนึ่งอายุประมาณ 50 กว่าปี ได้เข้ารับการ รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล มีอยู่คืนหนึ่งได้นอนหลับและฝันไปว่ามีหลวงพ่อมาเข้าฝันแล้วพูดว่า “ขอให้เอ็งหายป่วยนะ ถ้าหายป่วยแล้ว ให้ไปไหว้ข้าบ้าง” หญิงผู้นี้ได้ถามหลวงพ่อกลับไปว่า “หลวงพ่อจำพรรษาอยู่วัดไหน” หลวงพ่อก็ตอบหลับไปว่า “หลวงพ่ออยู่วัดกลางสระบัว” หลังจากที่หญิงผู้นี้ได้หายป่วยเป็นปกติแล้วก็ ได้นำอาหาร คาวหวาน และผลไม้ ไปถวายหลวงพ่อทันใจ เรื่องนี้จึงกระจายบอกต่อไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ประชาชนต่างเดินทางมาขอพรหลวงพ่อทันใจกันไม่ขาดสาย

วิหารหลวงพ่อทันใจหลังใหม่กำลังก่อสร้าง

วิหารหลวงพ่อทันใจหลังใหม่กำลังก่อสร้าง

ปัจจุบัน (พ.ศ. 2557) กำลังมีการดำเนินการก่อสร้างวิหารหลวงพ่อทันใจหลังใหม่กันอยู่ สำหรับท่านที่มีจิตศรัทธา สามารถเดินทางไปร่วมบุญครั้งนี้และขอพรหลวงพ่อกันได้นะครับ เผื่ออะไรๆ จะดีขึ้นบ้าง ใครจะไปรู้ แต่สุดท้ายแล้ว พระพุทธเจ้าก็สั่งสอนเสมอว่า “ตนแล เป็นที่พึ่งแห่งตน” นะครับ การเดินทางมาครั้งนี้ ก็ได้มีโอกาสกราบไหว้ขอพร และทำบุญที่วัด บรรยากาศเงียบสงบดีครับ คนไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่นัก ส่วนมากนักท่องเที่ยวมักจะเที่ยววัดในแถบเกาะเมือง ถ้าเลยออกมาหน่อย นักท่องเที่ยวจะน้อยลง แต่ผมก็ขอแนะนำให้มาที่วัดแห่งนี้นะครับ ไม่ไกลจนเกินไป ใกล้กับวัดหน้าพระเมรุนิดเดียว

– จบบันทึก เที่ยววัดกลางคลองสระบัว ไหว้หลวงพ่อทันใจ –

หลวงพ่อทันใจ วัดกลางคลองสระบัว

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

ร่วมแชร์ประสบการณ์การท่องเที่ยววัดด้วยกัน ได้ที่ กลุ่มรวมพลคนชอบเที่ยววัด

Share on Facebook18Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter
 

ADVERTISEMENT