วัดเกริ่นกฐิน กราบหลวงพ่อเพี้ยน พระเกจิเรืองวิทยาคมแห่งลพบุรี

By | November 17, 2017
Share on Facebook154Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter


https://youtu.be/ocdY694dJwQ

วัดเกริ่นกฐิน กราบหลวงพ่อเพี้ยน พระเกจิแห่งลพบุรี… สวัสดีครับท่านผู้ติดตามและรักการเดินทางท่องเที่ยวตามรอยความศรัทธาทุกท่าน ผมได้เดินทางท่องเที่ยวไปยังลพบุรี ถ้าเราจะกล่าวถึงพระเกจิดังในปัจจุบัน(ปีพ.ศ.2560) หลายท่านจะต้องนึกถึงหลวงพ่อเพี้ยนอย่างแน่นอน

ผมจึงเดินทางไปยังวัดเกริ่นกฐิน ในวันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 เป็นวันหยุดที่มีผู้คนเดินทางมาวัดกันอย่างมากมาย จนแทบไม่มีที่จอดรถ ผมจึงขอแนะนำว่า สำหรับท่านที่จะเดินทางไปช่วงวันหยุด ให้ไปจอดรดที่โรงเรียนหน้าวัดก็ได้ครับ

ผมมาท่องเที่ยวที่วัดเกริ่นกฐิน แต่ยังไม่ได้เขียนบทความนี้ จนกระทั่งมาทราบข่าวการอาพาธหนักของหลวงพ่อเพี้ยน และท่านได้ละสังขารอย่างสงบที่สถาบันโรคทรวงอก จังหวัดนนทบุรี เมื่อเวลา 03.25 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน 2560 ซึ่งผ่านไปเพียง 4 วันหลังจากที่ผมได้เดินทางไปวัด

ในวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 ผมไม่เห็นหลวงพ่อในกุฏิ จึงคิดว่าเป็นช่วงพักของหลวงพ่อ เพราะโดยปกติหลวงพ่อจะออกมานั่งรับญาติโยมที่หน้ากุฏิของท่านอยู่เป็นประจำ ซึ่งผมเคยเดินทางไปและหลวงพ่อได้พรมน้ำมนต์ให้ผมอีกด้วย เมื่อปี พ.ศ.2559

ผู้เขียนรับพรมน้ำมนต์จากหลวงพ่อเพี้ยน เมื่อปี พ.ศ.2559

ข่าวการละสังขารของหลวงพ่อเพี้ยน เป็นข่าวใหญ่ของจังหวัดลพบุรี เหมือนสูญเสียร่มโพธิ์ร่มไทรที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านไปอีก 1 รูป … สำหรับท่านที่เคารพศรัทธาหลวงพ่อเพี้ยน สามารถเดินทางไปกราบศพหลวงพ่อได้ โดยติดตามข่าวจากเพจเรารักลพบุรีครับ

กำหนดการพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพและบำเพ็ญกุศลศพหลวงพ่อเพี้ยน

ท่องเที่ยวสถานที่สำคัญในวัดเกริ่นกฐิน

เมื่อเราขับรถมายังวัดเกริ่นกฐิน จะมองเห็นพระพุทธรูปประทับยืนปางถวายเนตรองค์ขนาดใหญ่แลเห็นมาแต่ไกล ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประจำวันเกิดวันอาทิตย์ ซึ่งตรกับวันเกิดหลวงพ่อเพี้ยนนั่นเอง  และเมื่อเข้ามายังเขตวัด จะมองเห็นเจดีย์พระธาตุสวยงามเด่น เป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่ได้รับประทานมาจากสมเด็จพระสังฆราช เมื่อปี พ.ศ.2647

นอกจากนี้ มีวิหารหลวงพ่อปาน ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ขนานนามตามชื่อพระอาจารย์ของหลวงพ่อเพี้ยนคือหลวงพ่อปาน ซึ่งเป็นพระภิกษุชาวกัมพูชา

พระอุโบสถที่สวยงามและมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง

โดยปกติแล้วในครั้งที่หลวงพ่อเพี้ยนยังทรงขันธ์ ท่านจะออกมานั่งรับญาติโยมเป็นประจำ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ลูกหลาน แต่วันนี้หลวงพ่อไม่อยู่แล้ว เราต้องเข้มแข็งและดำเนินชีวิตตามคำสอนของหลวงพ่อต่อไปครับ

เจดีย์พระธาตุ วัดเกริ่นกฐิน

เจดีย์พระธาตุมีความสวยงามโดดเด่นอย่างมาก ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจากการประทานของสมเด็จพระสังฆราช เมื่อปี พ.ศ.2547 ภายในองค์เจดีย์ออกแบบได้สวยงาม และมีเรื่องราวประวัติพระอัครสาวกในสมัยพุทธกาลให้ได้อ่านเป็นความรู้อีกด้วย

เอกสารสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราชประทานพระบรมสารีริกธาตุ

สมเด็จพระสังฆราชประทานพระบรมสารีริกธาตุแก่หลวงพ่อเพี้ยน

พิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2555

ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ

รูปพระบรมสารีริกธาตุ

ภายในพระเจดีย์มีความสวยงามวิจิตรจากการออกแบบอันประณีต และมีเรื่องราวของพระอรหันตธาตุของพระอัครสาวกในสมัยพุทธกาลให้ได้อ่านและศึกษา อย่าลืมเข้าไปกราบสักการะกันด้วยนะครับ

พระอุฐสถวัดเกริ่นกฐิน

ในวันที่เดินทาง เป็นวันที่แสงอาทิตย์จัดมากๆ ผมจึงต้องมาหลบร้อนใต้ร่มไม้หน้าพระอุโบสถ ซึ่งเมื่อมองไปยังพระอุโบสถจะเห็นถึงความโดดเด่นสวยงามยิ่ง

วิหารหลวงพ่อปาน

ณ วิหารหลวงพ่อปาน ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิในวิหารแก้วแบบโล่ง ชาวบ้านขนาดนามว่าหลวงพ่อปาน ตามชื่อพระอาจารย์ของหลวงพ่อเพี้ยนซึ่งเป็นพระภิกษุจากกัมพูชา

ชาวบ้านปิดทองพระพุทธรูปหลวงพ่อปาน

ศาลาแม่สร้อยมณี

ณ ศาลาแม่สร้อยมณี ข้างวิหารหลวงพ่อปาน … เรื่องราวประวัติที่ศาลานี้ผมไม่มีข้อมูลครับ

จากนั้นผมได้ไปที่กุฏิหลวงพ่อเพี้ยน ซึ่งภายในจัดแสดงวัตถุมงคลหลากหลายรุ่นให้ได้บูชา และเป็นที่สังเกตุว่าที่หน้ากุฏิหลวงพ่อมีภาษาจีน แสดงให้เห็นว่ามีชาวจีนจำนวนมากที่ศรัทธาและได้เดินทางมาวัด

รูปถ่ายหลวงพ่อเพี้ยนกับหลวงพ่อคูณ

วัตถุมงคลที่จัดแสดงบางส่วนในกุฏิหลวงพ่อเพี้ยน

จุดให้บูชาวัตถุมงคล

บรรยากาศการบูชาวัตถุมงคล

จากนั้นผมได้เดินไปยังพุทธอุทยาน สถานปฏิบัติธรรม “วิมลธรรมวัตร” ประดิษฐานองค์พระพุทธรูปประจำวันอาทิตย์ พระนามว่า “พระพุทธกตัญญู” (ปางถวาย เนตร) สูง 29 ศอก

พระพุทธกตัญญู

“พระพุทธกตัญญู” สร้างขึ้นเพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนบ้านเกริ่นกฐิน และหมู่บ้านใกล้เคียง เป็นพระพุทธรูปปางถวายเนตร พระพุทธรูปประจำวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันเกิดของพระครูวิมลสมณวัตร หรือ หลวงพ่อเพี้ยน อัคคธัมโม เจ้าอาวาส มีความสูง 19 เมตร ประดิษฐานบนอุทยานสถานปฏิบัติธรรม โดยพระพุทธรูปมีชื่อว่า “พระพุทธกตัญญู” หมายถึง ศิษยานุศิษย์ร่วมใจกันสร้างขึ้นเพื่อตอบแทนคุณหลวงพ่อเพี้ยน นั่นเอง

***********************************************

ทั้งหมดนี้ เป็นภาพบรรยากาศการท่องเที่ยวที่ผมได้เก็ยมาฝากท่านผู้ติดตาม … ท่านที่สนใจเดินทางสามารถไปเยี่ยมชมกันได้ทุกวันครับ และถ้ายังไม่ได้รับประทานอะไร ก็สามารถซื้ออาหารต่างๆที่มีชาวบ้านนำมาจำหน่ายได้ในบริเวณวัดครับ

ร้านอาหารในบริเวณวัด

ประวัติพอสังเขป หลวงพ่อเพี้ยน อัคคธัมโม

หลวงพ่อเพี้ยน อัคคธัมโม หรือ พระครูวิมลสมณวัตร เป็นพระเกจิอาจารย์อาวุโสของเมืองลพบุรี เจ้าตำรับสุดยอดเครื่องรางของขลัง ตะกรุดโทน และ ผ้ายันต์แดง เสือ สิงห์ ที่ มีประสบการณ์พุทธคุณกล่าวขานเลื่องลือกันไปทั่ว ทั้งในด้านเมตตา ค้าขาย ปกป้องคุ้มภัย มหาอุด และคงกระพันชาตรี เรื่องราวชีวิตและบทบาทของท่านนับว่าน่าสนใจ เพราะเป็นพระของชาวบ้านโดยแท้

หลวงพ่อเพี้ยน เกิดในสกุล ยอดวัด เมื่อวันอาทิตย์ ขึ้น 3 ค่ำ เดือน 3 ปีขาล พุทธศักราช 2470 ที่บ้านเกริ่นกฐิน ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ชีวิตในวัยเยาว์ หลังจบการศึกษาภาคบังคับ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4

จากนั้นก็ช่วยเหลือครอบครัวในการประกอบอาชีพทำนา จวบกระทั่งถึงวัยแห่งการครองเรือน แต่ภายหลังเกิดความเบื่อหน่าย จึงหันหน้าเข้าสู่เส้นทางธรรม ท่านได้เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2519 ณ พัทธสีมาวัดกำแพง อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี โดยมีหลวงพ่อเจือ เจ้าอาวาสวัดกำแพง เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายา อคฺคธมฺโม มีความหมายว่า ผู้มีธรรมอันยอดเยี่ยม

ภายหลังเข้ารับการอุปสมบท ได้ย้ายไปพำนักที่วัดเกริ่นกฐิน เพื่อบำเพ็ญสมณกิจ สวดมนต์ เจริญจิตตภาวนา และได้มีโอกาสร่ำเรียนวิทยาคมจากหลวงพ่อปาน เจ้าอาวาสวัดเกริ่นกฐิน ในยุคนั้น รวมไปถึงการได้ทบทวนสรรพวิชาเข้มขลังจากแผ่นดินกัมพูชา ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากโยมบิดาของท่าน

สำหรับหลวงพ่อปาน พระเกจิเรืองพุทธาคม เป็นพระภิกษุที่สัญจรมาจากประเทศกัมพูชา ซึ่งหลวงพ่อปานได้กล่าวเน้นย้ำเป็นการเตือนสติอยู่เสมอว่า คนเราจะทำการใดๆ ต้องมีจิตที่มุ่งมั่น ตั้งใจในการศึกษา หัวใจของการศึกษาวิชาอาคมให้บังเกิดผล ถึงความขลังและความศักดิ์สิทธิ์ จะต้องเริ่มที่สติ เมื่อสติมั่นคงก็จะบังเกิดเป็นสมาธิ สมาธิจะทำให้เกิดปัญญา สามารถทำจิตให้เป็นหนึ่งเดียว และเมื่อถึงขั้นนั้น จะทำสิ่งใดๆ ย่อมได้ผล

ดังนั้นเมื่อท่านได้ฝึกจิตตามแนวทางของหลวงพ่อปาน ทำให้การร่ำเรียนด้านวิชาอาคม บังเกิดความก้าวหน้า และได้รับความศรัทธาจากชาวบ้านที่หวังให้หลวงพ่อเป็นที่พึ่ง โดยท่านได้ใช้อำนาจแห่งพุทธคุณ ธรรมคุณ และสังฆคุณ รวมทั้งวิทยาคม ในการปัดเป่าให้ชาวบ้าน

ปี พ.ศ.2521 วัดเกริ่นกฐิน ร้างเจ้าอาวาสปกครอง ญาติโยมได้พากันไปร้องต่อพระผู้ใหญ่จังหวัดลพบุรี ขอให้แต่งตั้งหลวงพ่อเพี้ยน เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งได้รับการตอบสนองตามคำร้องขอเป็นอย่างดี

ภายใต้การปกครองดูแลวัดเกริ่นกฐิน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2521 จนถึงปัจจุบัน วัตรปฏิบัติของหลวงพ่อเพี้ยนไม่มีความเปลี่ยนแปลงใดๆ ดำรงตนอย่างสมถะ เป็นพระชาวบ้านธรรมดา แต่ว่าเข้าถึงจิตใจคนทุกระดับชั้น ไม่มีการเลือกชั้นวรรณะของผู้ที่ขอเข้าไปกราบนมัสการ

หลวงพ่อเพี้ยนได้เล่าย้อนอดีตถึงปฐมเหตุแห่งการเป็นพระผู้เสก ว่า ในคราแรก เลือกมาพำนักที่วัดเกริ่นกฐิน ที่ตั้งโดดเด่นอยู่กลางทุ่งนา เพื่อปฏิบัติตามคำสอนของหลวงพ่อปาน ที่กำชับเอาไว้ สิ่งที่เริ่มต้น คือ การเจริญภาวนาทำให้เกิดจิตที่มั่นคง เป็นสมาธิ วันหนึ่ง ในราวพรรษาที่ 3 ท่านมีกิจนิมนต์ ต้องเดินทางจากวัดไปยัง อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี

โดยเส้นทางจากหมู่บ้านเกริ่นกฐิน สู่ถนนสายหลักท่าโขลง-บ้านหมี่ ห่างไกลพอสมควร จำต้องเดินผ่านทุ่งนา ในบางช่วงต้องเดินผ่านป่าละเมาะ สองฟากทางรกทึบมาก หลวงพ่อเพี้ยน เดินทางออกจากหมูบ้านเกริ่นกฐินเพียงเล็กน้อย ได้พบเห็นการกระทำของโจรร้ายกำลังปล้นชิงทรัพย์ของชาวบ้าน แต่เจ้าทรัพย์ ต่อสู้ขัดขืน จึงถูกคนร้ายใช้มีดแทงจนถึงแก่ความตาย ไปต่อหน้าต่อตา ท่านบังเกิดความเวทนาต่อชาวบ้านผู้เคราะห์ร้ายเป็นยิ่งนัก

เมื่อเดินทางกลับวัด ได้ทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้ความคิดว่า หากชาวบ้านผู้นั้นมีวัตถุมงคลคุ้มครองป้องกันตัว อาจแคล้วคลาดภยันตรายได้อย่างแน่นอน

ความคิดดังกล่าว ทำให้หลวงพ่อเพี้ยน มุมานะในการพลิกฟื้นตำรา ทั้งของโยมบิดาและหลวงพ่อปาน ที่ได้กำชับถึงหัวใจแห่งการร่ำเรียนวิชา โดยเฉพาะพระคาถาอาคม เมื่อรำลึกถึงคำสอน หลวงพ่อจึงเร่งในการภาวนาจิตอย่างจริงจัง และเริ่มทำการจัดสร้างวัตถุมงคลเป็นครั้งแรก เพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ที่ใกล้ชิดเอาไว้เพื่อเป็นการป้องกันและคุ้มครองตัวเอง ได้แก่ “ตะกรุดโทน”

กว่าจะสำเร็จเป็นตะกรุดโทน ไม่ใช่เรื่องง่ายดาย แผ่นโลหะแต่ละแผ่น เมื่อได้จารอักขระเลขยันต์ตามตำรับ กว่าจะบรรลุเป้าหมายถึงขั้นนำไปใช้ได้ ต้องผ่านขั้นตอนพิธีกรรมอันสำคัญ คือ การจารตะกรุดใต้น้ำ หลวงพ่อเพี้ยนจะต้องดำลงใต้น้ำ เพื่อทำการจารอักขระ ซึ่งเป็นหัวใจของพระคาถาด้านมหาอุด และคงกระพันชาตรี ตะกรุดโทนหลวงพ่อเพี้ยน สร้างประสบการณ์ลือลั่นท้องทุ่งบ้านหมี่ รวมทั้งเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี ในหมู่นักนิยมสะสมวัตถุมงคลของขลัง

แต่ปัจจัยจากการเช่าบูชาทุกบาททุกสตางค์ หลวงพ่อไม่เคยนำเข้าพกเข้าห่อใช้จ่ายส่วนตัว แต่ท่านจะนำปัจจัยไปใช้ในด้านการพัฒนาวัดวาอาราม วัดเกริ่นกฐิน

ในยุคหลวงพ่อเพี้ยน ปกครองเป็นเจ้าอาวาส ได้เกิดสิ่งใหม่ๆมากมาย เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก เช่น ศาลาการเปรียญหลังใหญ่ 2 ชั้น หอฉัน หอสวดมนต์ หอระฆัง กุฏิสงฆ์ ศาลาอเนกประสงค์ พระอุโบสถ เมรุ เจดีย์พระธาตุ โดยตั้งกองทุนมาจากการสร้างพระกริ่งอัคคธัมโม และเหรียญบาตรน้ำมนต์

หลวงพ่อเพี้ยน ไม่ได้มุ่งเน้นการพัฒนาภายในวัดของท่านเพียงอย่างเดียว ยังมองไปถึงปัญหาของชุมชนอีกด้วย เช่น ได้สร้างถนนลาดยางจากถนนสายหลักท่าโขลง-บ้านหมี่ เข้าสู่หมู่บ้าน นอกจากนี้ ในด้านการศึกษา ยังได้จัดสร้างอาคารเรียนให้กับโรงเรียนวัดสระกระเบื้อง ใช้งบประมาณกว่า 2 ล้านบาท อีกด้วย

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2548 เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวงรัชกาลที่ 9 หลวงพ่อเพี้ยน ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าอาวาสวัดราษฎร์ ชั้นโท ในราชทินนาม พระครูวิมลสมณวัตรเข้ารับพระราชทานสัญญาบัตรพัดยศ ณ วัดไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2548 สร้างความปลาบปลื้มให้กับคณะศิษย์เป็นอย่างมาก

หลวงพ่อเพี้ยน ท่านได้ละสังขารอย่างสงบที่สถาบันโรคทรวงอก จังหวัดนนทบุรี เมื่อเวลา 03.25 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน 2560

บทความเรียบเรียงจาก เพจ เรารักลพบุรี

หลวงพ่อเพี้ยน อัคคธัมโม

*********************************************

วัดเกริ่นกฐิน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวและทำบุญ สำคัญในจังหวัดลพบุรี เรียนเชิญมาเที่ยววัดกันเยอะๆครับ… ขอขอบพระคุณการติดตาม แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ….

แอดมินเล่าเรื่อง ประวัติหลวงพ่อเพี้ยน อัคคธัมโม


https://youtu.be/reXJk07IwFU

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

แบ่งปันเรื่องราวการท่องเที่ยววัดที่กลุ่ม รวมพลคนชอบเที่ยววัด

เว็บไซต์หลัก ที่ www.faiththaistory.com

Share on Facebook154Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter
 

ADVERTISEMENT