ความสัมพันธ์ของหลวงพ่อฤาษีลิงดำกับพระสายหลวงปู่มั่น

By | August 12, 2017


https://youtu.be/fn_2_lbDmvU

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาเขียนบทความพิเศษเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของหลวงพ่อฤาษีลิงดำกับพระสายหลวงปู่มั่น ผมเชื่อว่าท่านที่ให้ความสนใจในเรื่องราวของครูบาอาจารย์คงต้องรู้จักหลวงปู่มั่นและหลวงพ่อฤาษีลิงดำอย่างแน่นอน

เนื่องด้วยทั้งหลวงปู่มั่นและหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ต่างมีคณะศิษย์มากมายที่ให้ความเคารพศรัทธาทั่วประเทศ ตัวผมเองนั้นเกิดทันในสมัยของหลวงพ่อฤาษีลิงดำแต่ตอนนั้นก็ยังเด็กมากจึงไม่มีโอกาสได้พบกับหลวงพ่อในสมัยที่ยังทรงขันธ์อยู่

แต่ก็ได้รับฟังคำสั่งสอนผ่านสื่อต่างๆมากมายจนรู้สึกว่าคำสอนต่างๆของหลวงพ่อถูกจริตกับตัวเอง จึงมีความคุ้นเคยชื่อและเรื่องราวของหลวงพ่อพอสมควร และต้องบอกว่าหลวงพ่อมองการณ์ไกลมาก เพราะท่านได้ผลิตสื่อทั้งการบันทึกเสียงคำสั่งสอนและเขียนหนังสือขึ้นมาอีกหลายเล่ม

ส่วนเรื่องราวของหลวงปู่มั่นนั้น ผมต้องบอกว่าผมรู้สึกคุ้นเคยชื่อของหลวงปู่มั่นมาตั้งแต่เด็กสมัยตั้งแต่ยังไม่เข้าเรียนชั้น ม.1 เพราะได้เห็นวัตถุมงคลของพ่อมากมายที่เป็นครูบาอาจารย์สายหลวงปู่มั่นเป็นหลัก ด้วยเพราะแถบภาคอีสานชื่อของหลวงปู่มั่นนั้นโด่งดังมาตั้งแต่ครั้งอดีต

หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

ผู้เขียนเองก็เริ่มมาอ่านเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับประวัติครูบาอาจารย์มากขึ้น ก็ยิ่งเกิดความศรัทธา เพราะสัมผัสได้ถึงกระแสความเมตตาของครูบาอาจารย์หลวงรูปหลายองค์ นอกจากสายหลวงปู่มั่นและหลวงพ่อฤาษีลิงดำแล้ว ผมก็เคารพศรัทธาในครูบาอาจารย์รูปอื่นๆเช่นกัน แต่ความคุ้นเคยอาจจะน้อยลงไป

ตามประวัติครูบาอาจารย์นั้น ได้กล่าวไว้ว่าหลวงปู่มั่นและหลวงพ่อฤาษีลิงดำต่างเคยปรารถนาพุทธภูมิ (ปรารถนาจะเป็นพระพุทธเจ้าในอนาคต) และก็ได้ลาพุทธภูมิไปในชาติปัจจุบันเพื่อเข้าสู่พระนิพพาน จึงอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่การบำเพ็ญบารมีพระโพธิสัตว์นี้ ทำให้ทั้งสองรูป มีคณะศิษย์ติดตามอย่างมากมาย

จากเหตุผลดังกล่าวข้างต้นที่ครูบาอาจารย์แต่ละสายมีลูกศิษย์มากมายทั่วประเทศ จึงมีผู้ติดตามเพจภารกิจเที่ยววัดหลายท่าน ให้ความสงสัยว่าหลวงพ่อฤาษีลิงดำมีความสัมพันธ์กับพระสายหลวงปู่มั่นหรือไม่อย่างไร  ผมจึงขออนุญาตเรียบเรียงเรื่องราวเท่าที่ผมได้รับรู้มา จึงหวังว่าบทความนี้จะก่อเกิดประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย

ก่อนจะกล่าวกันในเรื่องนี้ ผมขอชี้แจงก่อนนะครับว่า พระพุทธศาสนาไม่ได้สอนให้แยกสายนั้นสายนี้ เพียงแต่เหล่าลูกศิษย์เองที่พากันแบ่งแยกเอง อาจจะเพื่อความสะดวกในการทำความเข้าใจ แต่ผมขอยืนยันว่า ครูบาอาจารย์ทุกรูปทุกองค์ล้วนปฏิบัติตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าเพื่อความหลุดพ้นกันทั้งหมดครับ

หลวงพ่อฤาษีลิงดำ

บันทึกอ้างอิง

หลักฐานการบันทึกที่ผมได้ค้นหาและพบว่ามีเรื่องราวความสัมพันธ์กันได้แก่ โครงการหนังสือบูรพาจารย์ ,หนังสือโลกทิพย์ หนังสืออิทธิฤทธิ์หรือความบังเอิญ หนังสือล่าพระอาจารย์ และหนังสือเสียงจากถ้ำนารายณ์ เป็นต้น

โดยจะมีเรื่องราวความเกี่ยวข้องสัมพันธ์ระหว่างหลวงพ่อฤาษีลิงดำกับพระสายหลวงปู่มั่น ได้แก่ หลวงปู่สิม พุทธาจาโร แห่งวัดถ้ำผาปล่อง เชียงใหม่, หลวงปู่แหวน สุจิณโณ แห่งวัดดอยแม่ปั๋ง เชียงใหม่, และหลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม วัดป่าอรัญญวิเวก นครพนม

ถ้าท่านผู้ฟังติดตามเรื่องราวต่างๆ ผ่าน YouTube FaithThaiStory หลายท่านจะมีความคุ้นเคยเรื่องราวที่มีชื่อครูบาอาจารย์ข้างต้น เพราะผมเล่าเรื่องราวไว้พอสมควร ผมจึงไม่ขอกล่าวประวัติของแต่ละรูปในบทความนี้ เพราะจะเขียนยาวมาก แต่ที่สำคัญคือ ครูบาอาจารย์สายหลวงปู่มั่นนั้น ล้วนมีชื่อเสียงอย่างมาก

หนังสือเสียงจากถ้ำนารายณ์

หนังสือเสียงจากถ้ำนารายณ์ พิมพ์โดยวัดเขาวง (ถ้ำนารายณ์) จังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นวัดสายหลวงพ่อฤาษีลิงดำ เน้นการปฏิบัติภาวนา  บรรยากาศที่วัดร่มรื่นเชิญเที่ยวชมครับ

อ้างอิงจากวัตถุมงคล

นอกจากหลักฐานทางด้านเอกสารที่ผมกล่าวข้างต้น ก็ยังพบหลักฐานวัตถุมงคลของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ นั่นก็คือเหรียญสุปฏิปันโน เป็นเหรียญที่สร้างขึ้นปี พ.ศ.2520 โดยชุดนี้มี 2 เหรียญ ปั้มรูปครูบาอาจารย์และสหธัมมิกของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ไว้ทั้ง 2 ด้านของเหรียญ ด้านละ 4 รูป

และในเหรียญชุดนี้ มีอยู่หนึ่งเหรียญ ที่ปรากฏรูปของหลวงปู่แหวน และหลวงปู่สิม อยู่ด้วย จึงเป็นการแน่ชัดว่า หลวงพ่อฤาษีลิงดำ ก็มีความสัมพันธ์แนบแน่นกับพระสายหลวงปู่มั่นอย่างแน่นอน

เหรียญสุปฏิปันโนของผมที่ได้บูชามาครับ (เหรียญด้านขวาจะเป็นเหรียญที่มีรูปหลวงปู่แหวนและหลวงปู่สิม)

เหรียญสุปฏิปันโน สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2520

ด้านบนมียันต์อุณาโลม

ด้านข้างเขียนคาถา “เม อะ มะ อุ”

ด้านล่างมีคำว่า “สุปฏิปันโน”


https://youtu.be/nLUfhlCGIWM

อ้างอิงจากการไปมาหาสู่เยี่ยมเยียนกัน

นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องราวที่หลวงพ่อฤาษีลิงดำและหลวงปู่สิม พุทธาจาโร ได้เดินทางเยี่ยมเยียนและสนทนาธรรมกันอยู่เสมอ อีกทั้งมีรูปถ่ายที่พระท่านทั้งสองรูปได้ถ่ายรูปร่วมกันด้วย

หลวงพ่อฤาษีลิงดำได้กล่าวว่า หลวงปู่สิม เป็นศิษย์ของพระคุณหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต จริยาของท่านสงบเยือกเย็นแผ่กระแสความเมตตา อย่างไม่มีประมาณ แต่ในจริยามารยาทที่สงบเงียบนั้น ใครจะทราบบ้างว่า ท่านทรงคุณอภิญญาสมาบัติ

เรื่องราวเกี่ยวกับการพบปะไปมาหาสู่กันระหว่างหลวงปู่สิมกับหลวงพ่อฤาษีลิงดำมีอยู่บ่อยครั้ง และมีครั้งหนึ่งที่หลวงปู่สิม ได้กล่าวรับรองถึงอภิญญาของหลวงพ่อฤาษีลิงดำไว้อีกด้วย เมื่อครั้งที่ท่านได้เดินทางไปงานบุญที่วัดท่าซุง (ในหนังสือเสียงจากถ้ำนารายณ์)

หลวงพ่อฤาษีลิงดำกับหลวงปู่สิม

หลวงพ่อฤาษีลิงดำ เคยเข้ากราบนมัสการหลวงปู่แหวน ถึงวัดดอยแม่ปั๋ง เชียงใหม่ หลวงพ่อฤาษีลิงดำได้เล่าว่า บารมีหลวงปู่แหวนนั้นมีมาก ทำให้ผู้คนที่ศรัทธาพากันแห่แหนไปยังวัดดอยแม่ปั๋งอย่างไม่ขาดสาย  จึงมักจะมีลูกศิษย์ลูกหา นำวัตถุมงคลมาให้หลวงปู่แหวนช่วยปลุกเสกให้

หลวงปู่แหวน ไม่นิยมในการจัดสร้างวัตถุมงคลมากนัก แต่ท่านก็ช่วยสงเคราะห์ เพราะเห็นว่าเหล่าสาธุชน ที่ยังติดในโลกียวิสัย ก็ยังมีมาก เพื่อให้ใจตนเองมีเครื่องยึดเหนี่ยว ท่านจึงเมตตาปลุกเสกให้เสมอมา

การปลุกเสกวัตถุมงคลของหลวงปู่แหวน มีอยู่ครั้งหนึ่งที่หลวงพ่อฤาษีลิงดำได้อยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งท่านได้เล่าว่า ใช้เวลาไม่นานนัก เมื่อมีญาติโยมนำวัตถุมงคลมาให้ท่านช่วยเมตตา ท่านก็จะหลับตาอธิษฐานจิต ตอนนั้นหลวงพ่อฤาษีลิงดำบอกว่า เห็นลำแสงสว่างเจิดจ้าจากอกของหลวงปู่แหวน มาแผ่ปกคลุมวัตถุมงคลอย่างน่าอัศจรรย์

ด้วยบารมีธรรมขั้นสูงของหลวงปู่แหวนนี่เอง จึงไม่แปลกใจเลยว่า จะมีผู้คนได้พบเจอกับสิ่งมหัศจรรย์มากมายเช่นกัน

หลวงปู่แหวนปลุกเสกวัตถุมงคล (ภาพจากโครงการหนังสือบูรพาจารย์)

นอกจากครูบาอาจารย์ 2 รูป คือหลวงปู่แหวน และหลวงปู่สิม ก็ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับหลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม อีกด้วย ซึ่งหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ท่านก็รู้จักหลวงปู่ตื้อ ดีเช่นกัน ซึ่งผมเคยอ่านพบเรื่องราวในบทสนทนาระหว่างหลวงพ่อฤาษีลิงดำและหลวงปู่สิม ที่กล่าวถึงอภิญญาของหลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม

หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม

จะเห็นได้ว่า ครูบาอาจารย์ทั้ง 2 สาย ท่านก็มีความสัมพันธ์อันแนบแน่น และต่างให้ความเคารพนับถือซึ่งกันและกันมาโดยตลอด ด้วยเพราะใช้หลักคำสอนของพระพุทธเจ้า เป็นแนวทางในการปฏิบัติด้วยกันทั้งนั้น

ทั้งหมดนี้จึงเป็นเรื่องราวที่ผมได้เคยพบข้อมูลอ้างอิง ส่วนท่านผู้อ่านที่มีข้อมูลเพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์แบ่งปันเรื่องราวได้ตามช่องทางการติดตามด้านล่างนี้ครับ  แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

แอดมินเล่าเรื่อง หลวงปู่สิมกล่าวถึงอภิญญาของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ


https://youtu.be/x6Nd7YzmTj8

วัตถุมงคลที่ผมอาราธนาติดตัว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสายหลวงปู่มั่นและหลวงพ่อฤาษีลิงดำ


https://youtu.be/_e4s8C808Tw

แอดมินเล่าเรื่อง พระ 2 รูปที่หลวงปู่มั่นทำนายไว้

ซึ่งเป็นเรื่องราวการบันทึกจากหลวงปู่เจี๊ยะและหลวงปู่ตื้อ ที่ได้กล่าวว่าหลวงปู่สิมจะทำคุณต่อพระพุทธศาสนาในอนาคต


https://youtu.be/AxEhv7-dPzQ

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

แบ่งปันเรื่องราวการท่องเที่ยววัดที่กลุ่ม รวมพลคนชอบเที่ยววัด

เว็บไซต์หลัก ที่ www.faiththaistory.com

 

 

ADVERTISEMENT