วัดพระพุทธฉาย สระบุรี สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ร.๕ และ ร.๙ เคยเสด็จมา

By | March 17, 2014
Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter


https://youtu.be/QMgFAbpNGnk

การเดินทางมาทำบุญที่วัดพระพุทธฉายสามารถเดินทางได้สะดวก ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ให้ขับตรง เส้นพหลโยธิน เข้าสู่จังหวัดสระบุรี ประมาณกิโลเมตรที่ 112 ให้เข้าเส้นคู่ขนาน ที่จะไปจังหวัดนครราชสีมาแล้วขับตรงมาเรื่อยๆอีกประมาณ 5 กิโลเมตรก็จะถึงสี่แยกไฟแดง เราก็จะเห็นป้ายบอกทางไปวัดพระพุทธฉายแล้วครับ โดยให้เลี้ยวขวาตรงไปอีกสักระยะประมาณ 1 กิโลเมตรแล้วก็เลี้ยวขวาก็ถึงวัดแล้วครับ

แผนที่ วัดพระพุทธฉาย

ไปวัดพระพุทธฉาย

สี่แยกไฟแดงจากเส้นคู่ขนาน ไปนครราชสีมาให้รอเลี้ยวขวาได้เลยครับ

วัดพระพุทธฉาย

เราจะมองเห็นป้ายวัดขนาดใหญ่ แล้วก็หาที่จอดรถไปด้เลยครับ ที่จอดรถมีพื้นที่กว้างขวางครับ

วัดพระพุทธฉาย

หลังจากจอดรถแล้ว อันนดับแรกเราก็เดินเข้ามาเพื่อทำการขึ้นนมัสการ พระพุทธฉายหรือเงาพระพุทธเจ้ากันก่อน

พระพุทธฉาย

พระพุทธฉาย

หลังจากเดินขึ้นบันไดมาก็จะมองเห็นสถานที่ปรากฏของระพุทธฉาย ให้พวกเราเข้าไปทำการสักการะบูชาและปิดทองกันได้เลยครับ

พระพุทธฉาย

ถัดขึ้นไปจะพบการสลักพระปรมาภิไธย ของพระบรมวงศานุวงศ์ หลายพระองค์ สามารถดูรายละเอียดแต่ละพระองค์ได้ในคลิปบนยูทูปได้ที่นี่ >>> Link

วัดพระพุทธฉาย

บรรยากาศด้านบนจะค่อนข้างร่มรื่น เพราะมีต้นไม้ใหญ่มากมาย แต่ถ้าเป็นฤดูร้อนช่วงเดือนมีนาคม ถึงเดือนพฤษภาคม ก็จะร้อนมากหน่อยนะครับ

หลังจากทำการนมัสการพระพุทธฉายกันแล้ว ก็อย่าลืมที่จะไปนมัสการรอยพระพุทธบาทเบื้องขวากันนะครับ ซึ่งจะประดิษฐานอยู่ด้านบน ในมณฑปที่สร้างใหม่

พระพุทธฉาย

สำหรับท่านที่เดินขึ้นไปเพื่อนมัสการรอยพระพุทธบาทเบื้องขวาไม่ไหว ก็ให้เดินลงบันไดมาแล้วสามารถใช้รถยนต์ส่วนตัวขับขึ้นไปได้นะครับ ให้ดูเส้นทางตามป้ายได้เลย  ขับไปไม่นานครับแป๊บเดียวก็ถึงทางขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาทเบื้องขวากันแล้ว

วัดพระพุทธฉาย

หลังจากขับรถขึ้นมาแล้ว ก็จะมีลานจอดรถให้จอดรถไว้ แล้วเดินขึ้นบันไดไปอีกสักนิดนะครับ ไม่สูงมากก็จะพบกับมณฑปของหลวงพ่อหยกขาว และมณฑปรอยพระพุทธบาท

พระพุทธฉาย

พระพุทธฉาย

ในมณฑปหลวงพ่อหยกขาว เราสามารถทำการนมัสการปิดทองลูกนิมิตรได้

พระพุทธฉาย

บรรยากาศด้านบนรอบมณฑปหลวงพ่อหยกขาว

พระพุทธฉาย

หลังจากนมัสการหลวงพ่อหยกขาวกันแล้ว ก็ให้เดินลงมาขึ้นบันไดสู่มณฑปที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทเบื้องขวา กันอีกเล็กน้อย

พระพุทธบาทเบื้องขวา วัดพระพุทธฉาย

ภายในมณฑป เราก็จะเห็นรอยพระพุทธบาทเบื้องขวา ให้เราทำการสักการะบูชาครับ ซึ่งจะมีพระพุทธบาทจำลองให้เราได้ปิดทองบูชา ส่วนพระพุทธบาทองค์จริงจะครอบอยู่ในกระจกไม่สามารถปิดทองได้

ความเป็นมา สันนิษฐานว่าค้นพบในรัชสมัยพระเจ้าทรงธรรมในสมัยกรุงศรีอยุธยา ราวพุทธศักราช 2163 – 2171 จึงโปรดให้สร้างเจดีย์มณฑปครอบรอยพระพุทธบาทไว้  เป็นระยะเวลานานซึ่งไม่เกิดหลักฐานว่านานเท่าไหร่ ที่รอยพระพุทธบาทถูกปิดทับด้วยซีเมนต์ จนมาถึงปี พ.ศ.2537 มีการทุบพื้นซีเมนต์ออก จึงได้พบเห็นทรายหยาบอยู่โดยรอบ จึงทำการคุ้ยทรายออก จึงได้พบรอยพระพุทธบาทอย่างเด่นชัด เป็นลักษณะรอยพระพุทธบาทเบื้องขวา ตรงกลางเป็นรอยธรรมจักร

คลิปเดินขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาท ที่วัดพระพุทธฉาย

หลังจากทำบุญนมัสการทั้งพระพุทธฉายและพระพุทธบาทเบื้องขวากันแล้ว ก็อย่าลืมซื้ออาหารเลี้ยงลิงบนเขากันด้วยนะครับ บนเขาจะมีลิงค่อนข้างเยอะ แต่ไม่ต้องกลัวอันตรายนะครับ เพราะไม่เคยมีประวัติทำอันตรายคน เพียงแต่จะมือไวเท่านั้น ยังไงก็ระวังทรัพย์สินไว้ด้วยก็ดีครับ

พระพุทธฉาย

>>> อ่านตำนานเรื่องราวพระพุทธฉายที่นี่ <<<

ลิ้งค์เพิ่มเติม

หลวงพ่อปานโสนนันโทได้เคยพาคณะศิษย์ธุดงค์มายังเขตพระพุทธฉาย แล้วยืนยันถึงพระพุทธฉายว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์จริงตามตำนานที่กล่าวไว้  อ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้ครับ

หลวงพ่อปานนมัสการพระพุทธฉาย และยืนยันว่าเป็นพระพุทธฉายแท้จริง

 

รัชกาลที่ ๕ เสด็จประพาสเมืองสระบุรี ตอนเสด็จพระพุทธฉาย

วันจันทร์ที่ ๑๗ ธันวาคม เวลาเช้า หนึ่งโมงเศษ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ เสด็จทรงม้าพระที่นั่ง ออกพลับพลาไปตามทางหลวงข้ามทางรถไฟออกทุ่งนา และเข้าดงถึงพระพุทธฉาย เวลาเช้า ๓ โมงเศษ ระยะทาง ๒๒๓ เส้น มีพระสงฆ์สวดชยันโตรับเสด็จอยู่ที่เชิงเขา เสด็จพระราชดำเนินขึ้นนมัสการพระพุทธฉาย แล้วประทับเสวยเช้าที่ศาลาแล้วทรงจารึกอักษรพระนาม จ.ป.ร. ที่เพิงผา และมีปีที่เสด็จพระราชดำเนินมา ณ ที่นี้ ร.ศ.๗๙ และ ๙๑ และ ๑๐๔ และ ๑๑๕ แล้วโปรดให้อาราธนาเจ้าอธิการลัน วัดพระพุทธฉาย มาถวายเทศนามหาชาติคำลาว เวลาบ่ายเสด็จพระราชดำเนินขึ้นเขาลม มีมณฑปพระบาทบนยอดเขา เสด็จลงจากเขาลมแล้วเสวยกลางวันที่ศาลานั้น แล้วทรงฉายพระรูป เวลาบ่าย ๓ โมงครึ่ง เสด็จกลับพระฉาย

พระบรมรูป รัชกาลที่ ๕

พระปรมาภิไธยย่อ รัชกาลที่ ๕

ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เสด็จวัดพระพุทธฉาย

วันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2516 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ ไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ถวายผ้าพระกฐินส่วนพระองค์ และทรงเยี่ยมราษฎร ที่วัดพระพุทธฉาย

 

ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เสด็จวัดพระพุทธฉาย สระบุรี

พระปรมาภิไธยย่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

แบ่งปันเรื่องราวการท่องเที่ยววัดที่กลุ่ม รวมพลคนชอบเที่ยววัด

เว็บไซต์หลัก ที่ www.faiththaistory.com

Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter
 

ADVERTISEMENT

 

2 thoughts on “วัดพระพุทธฉาย สระบุรี สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ร.๕ และ ร.๙ เคยเสด็จมา

  1. Mean

    รูปแรกถ่ายติด ยัยเขียว รถเราด้วย เอิ๊กๆๆ ^_^

    1. admin Post author

      อ้าวเหรอครับ… ช่างบังเอิญจริงๆ เจ้าตัวมาอ่านเจอด้วย ฮ่าๆ

Comments are closed.