ตามรอยพระปฏิบัติดีเมืองขอนแก่น หลวงปู่บุญมา วัดหนองตูม

By | August 6, 2017


https://youtu.be/KSNUIYMGSnk

สวัสดีครับท่านผู้รักการท่องเที่ยวตามรอยความศรัทธา ครั้งนี้ผมจะพาทุกท่านเดินทางไปยังจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิดของผมเอง โดยผมจะพาทุกท่านเดินทางไปยังวัดหนองตูม ซึ่งเป็นวัดที่หลวงปู่บุญมา มุนิโก เคยจำพรรษาอยู่ ซึ่งท่านเป็นพระที่ได้รับความเคารพศรัทธารูปหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น

โดยส่วนตัว ผมเองนั้นไม่ได้รู้จักชื่อเสียงของท่านเท่าไหร่นัก แต่ด้วยโอกาสที่ผมได้เดินทางไปยังวัดเจติยภูมิ (พระธาตุขามแก่น) และต้องผ่านมายังบ้านหนองตูม จึงเห็นป้ายวัดหนองตูม จึงตัดสินใจเข้ามายังวัดแห่งนี้

แม้ตัวผมเองนั้น จะเกิดและเติบโตที่จังหวัดขอนแก่น แต่ด้วยสมัยเด็กๆ ผมไม่ค่อยได้มีโอกาสเดินทางไปไหน เนื่องด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น การเดินทาง ข้อมูลก็มีน้อย ไม่เหมือนปัจจุบันที่ค้นหาข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ผมไม่ค่อยจะรู้จักพระเกจิ อาจารย์ในจังหวัดขอนแก่นเท่าไหร่นัก

มีช่วงหลังๆมานี้ ผมก็ได้เริ่มศึกษาข้อมูลพระอาจารย์ที่ปฏิบัติดี ในแถบภาคอีสานมากขึ้น โดยเริ่มที่จังหวัดขอนแก่นซึ่งเป็นบ้าเกิดผมเอง และวัดหนองตูมก็เป็นอีกหนึ่งวัดที่ผมได้เดินทางมาตามรอยครูอาจารย์ คือหลวงปู่บุญมา มุนิโก นี่เอง

หลวงปู่บุญมา มุนิโก

ประวัติหลวงปู่บุญมา มุนิโก พอสังเขป

เดิมท่านชื่อ บุญมา หินอำคา  เกิดเมื่อวันพฤหัสบดี ที 14 กรกฎาคม พ.ศ.2453วันขึ้น 8 ค่ำเดือน 8 ที่บ้านหนองตูม ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น (ปัจจุบันคือ ต.หนองตูม อ.เมืองจ.ขอนแก่น) บิดาชื่อ นายด้วง  มารดาชื่อ นางจันทร์ หินอำคา

บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุ 18 ปี ที่วัดบูรพา(วัดบ้านหนองตูม) ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เมื่อวันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ.2471 มีพระครูพุทธา เจ้าอาวาสวัดบูรพาเป็นพระอุปัชฌาย์

ท่านได้ร่ำเรียนด้วยความตั้งใจ และทราบซึ้งในรสพระธรรม จึงมีความประสงส์ที่จะอุปสมบทเพื่อร่ำเรียนทางด้านพระปริยัติ

ท่านจึงเข้ารับการอุปสมบทที่พัทธสีมา วัดเจติยภูมิ (พระธาตุขามแก่น) บ้านขาม เมื่อวันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ.2474 มีพระครูแก้ว เกสาโว วัดพิชัยพัฒนาราม ต.วังชัย อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูบุญมี เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระครูสมุห์ค้ำ เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ท่านตั้งใจร่ำเรียนทางด้านพระปริยัติธรรม จนกระทั่งถึงปี พ.ศ.2485-2486 ท่านได้ถูกนิมนต์ให้เป็นครูสอนพระเณรจึงไม่มีโอกาสร่ำเรียนต่อ

ในช่วงปี พ.ศ. 2502 ท่านได้ร่ำเรียนวิชากรรมฐานที่สำนักวัดมหาธาตุ กับพระอาจารย์โสฬสจนกระทั่งออกพรรษา

ในปี พ.ศ. 2511 ท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบล

ในปี พ.ศ. 2513 ท่านได้ออกธุดงค์ ไปยังวัดอุโมงค์ (สวนพุทธธรรม)เชียงใหม่, พะเยา ลำปาง เชียงราย ลำพูนและลงมายังอุบลราชธานีแล้วลงไปยังภาคใต้

หลวงปู่บุญมา ได้บอกว่าได้ร่ำเรียนธรรมจากหลายครูบาอาจารย์ ท่านจึงเป็นที่พึ่งของชาวบ้าน ซึ่งในสมัยนั้นยังห่างไกลความเจริญชาวบ้านจึงมักจะพึ่งบารมีของพระสงฆ์ในหลายๆเรื่อง

นอกจากนี้ ท่านก็ไม่ได้ละทิ้งหน้าที่การดูแลควบคุมการศึกษาของพระเณรและการบำรุงวัด การสร้างถาวรวัตถุเท่าที่จำเป็น โดยเน้นการปฏิบัติ จึงเป็นที่เลื่อมใสของเหล่าสาธุชน และท่านก็เมตตาในการสร้างวัตถุมงคลให้แก่ญาติโยมเป็นกำลังใจในการปฏิบัติให้เจริญทั้งทางโลกและทางธรรม

กล่าวกันว่า หลวงปู่บุญมาเป็นยอดพระเกจิเมืองขอนแก่น ที่แม้แต่ ” หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ แห่งวัดบ้านไร่ ยังกล่าวยกย่องชื่นชมเสมอ

หลวงปู่บุญมามรณภาพเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2547 เวลา 17:50 น. ด้วยโรคปอดบวม สิริอายุได้ 95 ปี  2 เดือน 12 วัน 74 พรรษา

พระอุโบสถ

บรรยากาศในวัดหนองตูม

เมื่อผมเดินทางเข้ามาในวัด จึงได้มาจอดรถบริเวณหน้าพระอุโบสถ ข้างศาลาปฏิบัติธรรม มีสิ่งหนึ่งที่ถือว่ายังรักษาไว้คือที่วัดยังคงมีผู้ปฏิบัติธรรมนุ่งขาว ห่มขาวปฏิบัติอยู่ในศาลา บรรยากาศมาความเงียบสงบ

หลวงปู่ใหญ่ วัดหนองตูม

บริเวณหน้าวัด ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนามนามกันว่า “หลวงปู่ใหญ่ วัดหนองตูม”

พิพิธภัณฑ์ หลวงปู่บุญมี มุนิโก

ภายในวัดได้สร้างศาลาพิพิธภัณฑ์หลวงปู่บุญมา เพื่อเก็บรักษาเครื่องอัฐบริขารรวมถึงประวัติของท่านไว้ครับ

รูปหล่อหลวงปู่บุญมา ในพิพิธภัณฑ์

พัดยศ

เครื่องใช้ สมัยยังทรงขันธ์

เครื่องใช้สมัยยังทรงขันธ์

เครื่องใช้ สมัยยังทรงขันธ์

นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงภาพถ่ายวัตถุมงคลของหลวงปู่บุญมาที่ได้รับความนิยมเอาไว้ด้วย

ภาพถ่ายวัตถุมงคล (บางส่วน)

ผมได้กราบสักการะรูปหล่อหลวงปู่บุญมา แล้วเดินชมภายในพิพิธภัณฑ์ อ่านประวัติของท่าน แล้วจึงออกไปกราบพระสถูปเจดีย์บรรจุอัฐิธาตุของท่าน ซึ่งตั้งอยู่ข้างพิพิธภัณฑ์นั่นเอง

สถูปเจดีย์บรรจุอัฐิธาตุ หลวงปู่บุญมา

เนื่องจากเป็นวัดที่อยู่ในชุมชนชาวบ้าน จึงมีความเงียบสงบ ไม่ค่อยเห็นผู้คนพลุกพล่าน นอกจากผู้มาปฏิบัติธรรมในศาลา ถือได้ว่าวัดแห่งนี้ ยังคงรักษาวัฒนธรรมอันดีเหมือนครั้งสมัยที่หลวงปู่บุญมายังทรงขันธ์อยู่ได้เป็นอย่างดี

ประสบการณ์วัตถุมงคลหลวงปู่บุญมา

มีการบันทึกเรื่องราวประสบการณ์ของบุคคลท่านหนึ่ง ซึ่งผมก็ไม่ทราบว่าชื่ออะไร แต่ค้นหาพบในอินเตอร์เน็ต จึงของนำมาเขียนไว้บนบทความนี้ด้วยครับ โดยใช้สรรพนามแทนว่าผู้เขียน (ซึ่งไม่ใช่ตัวผมนะครับ)

ย้อนกลับไปเมื่อ 17 ปีที่แล้ว แม่ของผู้เขียนได้นิมนต์หลวงปู่มาฉันเพลที่บ้าน ตอนทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ท่านได้เมตตา สวดมนต์ ฝังหลักฝังคาน ผูกสายสิญจ์ อีกทั้งเสกน้ำมนต์ ประพรมน้ำมนต์ให้ผู้ที่มาร่วมทำบุญบ้าน
ในครั้งนั้น ท่านเมตตาแจกตะกรุดให้คนละดอกและล็อกเก็ต แก่ครอบครัวผู้เขียน หลังจากนั้นไม่นาน แม่ของข้าพเจ้าได้ประสบอุบัติเหตุรถชน ต้องถึงขั้นผ่าตัดขาด้านซ้าย เข้าห้องผ่าตัดแล้ว ปรากฎว่า มีดที่หมอใช้ผ่าตัดเพื่อต่อกระดูกให้แม่นั้น มันกรีดไม่เข้าเนื้อเลย ทำยังไงก็ไม่เข้า คุณหมอจึงสั่งให้พยาบาลค้นตัวแม่ทั้งหมด พบล็อตเก็ตของหลวงปู่ที่แม่ห้อยอยู่ที่คอ คุณหมอจึงให้พยาบาลถอดออก แล้วจึงทำการผ่าตัดได้ หลังจากการผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดีแล้ว คุณหมอจึงเรียกพ่อไปพบ แต่ไม่ได้คุยเรื่องอาการของแม่นะ คุยเรื่องพระที่แม่แขวนที่คอ แล้วก็ส่งพระคืนให้กับพ่อ
จากวันนั้นคุณหมอท่านนี้ก็ได้ไปฝากตัวเป็นลูกศิษย์กับหลวงปู่บุญมา
ปิดท้าย

ผมได้เดินชมบรรยากาศในวัดสักระยะหนึ่ง ก็มีความรักและภูมิใจในบ้านเกิดของตัวเองขึ้นมา ให้ได้รู้ว่าเมืองขอนแก่นยังมีเรื่องราวให้ได้เดินทางตามรอยอีกมากมาย

ขอบพระคุณการติดตามรับชม แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อไปครับ

 

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

แบ่งปันเรื่องราวการท่องเที่ยววัดที่กลุ่ม รวมพลคนชอบเที่ยววัด

เว็บไซต์หลัก ที่ www.faiththaistory.com

 

ADVERTISEMENT