ตามรอยหลวงปู่มี วัดมารวิชัย อยุธยา ทายาทธรรม 3 คณาจารย์

By | August 25, 2017


https://youtu.be/NvLvlzKNKG4

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะพาทุกท่านเดินทางไปยังวัดมารวิชัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นวัดที่หลวงปู่มี เขมธัมโม เคยจำพรรษามาก่อน  หลวงปู่มี เป็นพระสงฆ์ทายาทธรรมถึง 3 คณาจารย์ ได้แก่ หลวงพ่อปาน โสนันโท แห่งวัดบางนมโค อยุธยา, หลวงพ่อเขียน โชติสโร วัดบ้านพร้าวนอก ปทุมธานี, และหลวงพ่อจง แห่งวัดหน้าต่างนอก อยุธยา

ซุ้มประตูวัด

หลวงปู่มีได้รับการถ่ายทอดวิชาทั้งพุทธาคมและกรรมฐานมาเป็นอย่างดี และเป็นที่เคารพศรัทธาต่อชาวบ้านตลอดมา แม้ว่าหลวงพ่อมีจะมรณภาพไปตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม 2543 แต่เรื่องราวของท่านยังอยู่ในความทรงจำของชาวบ้านตลอดมา ปัจจุบันทางวัดมารวิชัย ได้เก็บรักษาสังขารหลวงปู่มีไว้ในโลงแก้ว เพื่อให้เหล่าสาธุชนได้กราบไหว้บูชา

ลานหน้าวัด

ในวันที่ผมเดินทาง เป็นช่วงเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2560 ตรงกับวันอาทิตย์ ทำให้มีบรรยากาศคึกคักจากชาวบ้านที่นำสินค้ามาขายภายในวัด เหมือนตลาดขนาดย่อมๆที่หน้าวัด

พระสังกัจจายน์ ประดิษฐานที่หน้าวัดมารวิชัย

ผมเดินไปด้านหลัง เพื่อไปกราบสังขารหลวงพ่อมีในพระวิหาร

สังขารหลวงพ่อมี ในโลงแก้ว

การเดินทางมาครั้งนี้ เนื่องจากว่าผมได้อ่านหนังสือเก่าเล่มหนึ่ง ที่ได้เขียนเรื่องราวของหลวงปู่มี ว่าท่านเป็นทายาทธรรมถึง 3 คณาจารย์ และยังมีครูบาอาจารย์รูปอื่นๆที่ได้ให้การอบรม ผมจึงเดินทางมายังวัดมารวิชัย โดยไม่ทราบมาก่อนว่า สังขารของท่านนั้นไม่เน่าเปื่อย

หลวงปู่มี เขมธัมโม

ระหว่างที่ผมได้กราบสักการะสังขารหลวงปู่มี เป็นที่เรียบร้อย ผมจึงได้เดินไปชมตู้บูชาพระเครื่อง วัตถุมงคล ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมไม่ค่อยพลาดชมครับ

คุณบอล ผู้ดูแลวิหารและตู้บูชาวัตถุมงคล

ผมขอแนะนำท่านที่จะเดินทางไปยังวัดมารวิชัย ควรเดินทางไปวันเสาร์-อาทิตย์ จะดีกว่าเพราะจะมีคุณบอล คอยให้คำแนะนำเรื่องราวต่างๆ รวมถึงวัตถุมงคลด้วยครับ

คุณบอลได้เล่าว่า มีความคุ้นเคยกับวัดมารวิชัยมาตั้งแต่เด็กๆ โดยเป็นเด็กวัด ช่วยงานวัดเสมอมา จนกระทั่งเรียนจบก็สามารถสอบบรรจุเป็นข้าราชการครูที่โรงเรียนใกล้วัดมารวิชัย ทุกๆเสาร์และอาทิตย์ จะมาช่วยงานที่วัดที่วิหารหลวงปู่มี

การสนทนากับคุณบอล ใช้เวลานานพอสมควร ได้รับรู้เรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับหลวงปู่มี และเรื่องเล่าเกี่ยวกับวัดมากมาย เช่น เรื่องราวความอาถรรพ์ของวัดมารวิชัย และเรื่องราวอภิญญาจิตของหลวงปู่มี

แอดมินสนทนาเรื่องราววัตถุมงคลหลวงปู่มีกับคุณบอล


https://youtu.be/kNnbpFd5TJ8

ความอัศจรรย์ท้าวเวสสุวรรณแกะสลักจากงาช้าง

และสิ่งที่อัศจรรย์เกี่ยวกับหลวงปู่มีคือ ท่านได้รับท้าวเวสสุวรรณที่แกะสลักจากงาช้าง จากการนิมิตเห็นและได้รับระหว่างที่ล่องเรือไปตามลำคลองโดยลอยน้ำมา

ท้าวเวสสุวรรณแกะสลักจากงาช้าง

คุณบอลบอกว่า ท้าวเวสสุวรรณแกะสลักองค์จริงจะเก็บไว้ในตู้นิรภัย จะนำออกมาเฉพาะในงานสำคัญ เพราะถือว่าเป็นสมบัติประจำตัวหลวงปู่มี ที่มีผู้คนปรารถนาจะเป็นเจ้าของ … คุณบอลเลยนำรูปถ่ายมาแสดงให้ดูตามภาพครับ

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2493 คืนวันหนึ่งขณะที่หลวงพ่อมีกำลังนั่งทำสมาธิภาวนาโดยปกติก็เกิดเห็นชีปะขาวคนหนึ่งมาบอกในนิมิตว่า ท่านคือ หลวงปู่ถ้ำขุนตาล จะนำของดีมาคืนให้ คือ ท้าวเวสสุวัณแกะด้วยงาช้าง ซึ่งเป็นของที่หลวงปู่มีสร้างไว้หลายชาติมาแล้ว

หลวงปู่ถ้ำขุนตาลบอกว่า ได้เก็บรักษาไว้นานแล้วถึงเวลาจะนำมาคืนให้เจ้าของเดิม ท่านบอกให้หลวงปู่มีล่องเรือทวนไปตามลำน้ำในตอนเช้าตรู่ แล้วจะคืนให้

เมื่อหลวงปู่มี คลายสมาธิจิตแล้วท่านก็จดจำคำพูดจากนิมิตที่เห็นในระหว่างภาวนาได้อย่างชัดเจน

พอวันรุ่งขึ้นหลังจากทำวัตรสวดมนต์เสร็จแล้วจึงชวนนายสำแล ธนสนธิ์น้องชายของท่านเป็นผู้พายเรือบดจากท่าน้ำวัดมารวิชัยล่องไปทางตลาดบ้านแพน

ขณะที่เรือแล่นไปถึงตลาดบ้านแพน หลวงปู่มีซึ่งนั่งหลับตากำหนดจิตภาวนาอยู่ตลอดเวลาก็พลันลืมตาขึ้น สายตาของท่านที่มองไปข้างหน้าก็เห็นสิ่งของสีขาวลอยน้ำมาแต่ไกล ท่านจึงรีบบอกให้นายสำแลชะลอฝีพายทันที พอเรือที่พายทวนน้ำอยู่กลางลำคลองแล่นช้าลง วัตถุสีขาวที่ลอยน้ำอยู่นั่นก็ลอยเข้ามาใกล้เรือ หลวงปู่มีเอื้อมมือคว้าของสิ่งนั้นขึ้นมาทันที แล้วบอกให้นายสำแลหันหัวเรือกลับวัด และสิ่งที่หลวงปู่มีคว้าขึ้นมาจากน้ำเมื่อหงายหน้าขึ้นมาดูอีกด้านหนึ่งเป็นรูปท้าวเวสสุวรรณจริงๆ

ท้าวเวสสุวรรณงาช้างองค์นี้ ถือเป็นวัตถุมงคลคู่บารมีของหลวงปู่มีเสมอมา โดยท่านจะใช้ในการทำพิธีปราบคุณไสยต่างๆ รวมทั้งเคยแบ่งงาช้างบางส่วนออกมาสร้างเป็นวัตถุมงคล ในปี พ.ศ.2529 อีกด้วย

ท้าวเวสสุวรรณผสมผงงาช้างหลวงปู่มี ปี พ.ศ.2529

ด้วยเพราะท้าวเวสสุวรรณงาช้างนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่ปรารถนาของหลายๆคน จึงเคยมีศิษย์หยิบยืมไปโดยไม่บอกกล่าว จนเกิดเรื่องราวอาถรรพ์ในบ้าน จนต้องรีบนำมาคืน


https://youtu.be/59R1xX79YTY

เรื่องความเฮี้ยนอาถรรพ์ที่วัดมารวิชัย

มีเรื่องราวเล่ากันว่า แต่เดิมนั้นวัดมีชื่อว่า “วัดผจญมาร” เป็นวัดเก่าแก่มานาน เคยผ่านช่วงสงครามสู้รบกับพม่าในช่วงอยุธยาแตก มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนในบริเวณวัด  เมื่อหลวงปู่มีมาเป็นเจ้าอาวาส จึงเปลี่ยนชื่อให้เป็นมงคลว่า วัดมารวิชัย แปลว่า มีชัยชนะเหนือเหล่ามาร

ชาวบ้านเล่าว่า เคยพบซากกำแพงโบราณบริเวณใกล้เคียงกับพระอุโบสถ เป็นเนินดินทับถมและเกิดเรื่องราวอาถรรพ์มากมาย จนชาวบ้านต่างพูดกันว่า วัดมารวิชัยผีดุ

แม้แต่หลวงพ่อฤาษีลิงดำยังเคยเล่าเรื่อง ผีวัดมารวิชัย ให้ได้รับรู้กันอีกด้วย โดยมีบันทึกในหนังสือ เรื่องจริงอิงนิทานเล่ม 2

เนื่องจากหลวงพ่อปานเป็นพระอาจารย์ของหลวงพ่อฤาษีลิงดำเช่นกัน  จึงมีความคุ้นเคยกับหลวงปู่มีเป็นอย่างดี

เรื่องผีวัดมารวิชัย โดยหลวงพ่อฤาษีลิงดำ

แอดมินเล่าเรื่องผีวัดมารวิชัย


https://youtu.be/9yYvrOtfjnU

หลวงปู่มี ได้ทำการแก้อาถรรพ์ต่างๆในวัด โดยจัดสร้างฌาปนสถาน ทับบริเวณโคกวิหารอาถรรพ์ และทำการอุทิศส่วนกุศลให้กับเหล่าวิญญาณที่ยังวนเวียนอยู่ให้ไปผุดไปเกิด และทำให้วัดกลับเข้าสู่ความร่มเย็นจนปัจจุบันนี้

ฌาปนสถาน วัดมารวิชัย

หลังจากเดินชมสถานที่ตามเรื่องเล่ามาถึง เมรุเผาศพหรือฌาปนสถาน ผมก็เข้าสู่พื้นที่พระอุโบสถ แต่ก็เข้าไปด้านในไม่ได้เนื่องจากถูกปิดอยู่ จึงไม่สามารถถ่ายรูปบรรยากาศด้านในมาให้ชมได้ มีเพียงรูปเก่าในประวัติหลวงปู่มีมาให้ชมกัน

พระอุโบสถ

พระพุทธวิชิตมาร พระประธานวัดมารวิชัย

รูปพระพุทธวิชิตมารนี้ เป็นรูปเก่าในหนังสือประวัติหลวงปู่มี  เป็นพระพุทธรูปประธานวัดมารวิชัย ซึ่งแกนกลางสร้างจากทองคำ เป็นพระพุทธรูปล้ำค่า ที่รอดพ้นจากภัยสงคราม และเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านเป็นอย่างมาก

เรื่องราวต่างๆของหลวงปู่มี ยังมีอีกมากมายให้ได้ติดตามกัน แต่ผมไม่สามารถจะกล่าวไว้ได้หมดในบทความนี้ จึงขอนำเรื่องราวประวัติของท่านมากล่าวไว้พอสังเขป

ประวัติหลวงปู่มี เขมธัมโม (พอสังเขป)

หลวงปู่มี เขมธัมโม เกิดเมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ.2454 ตรงกับวันจันทร์ แรม 2 ค่ำ เดือน 4 ปีกุน  ณ หมู่บ้านขนมจีน ข้างวัดมารวิชัยตอนใต้ โยมบิดาชื่อ นายโหมด โยมมารดาชื่อ นางพุฒ  นามสกุล ธนสนธ์

หลวงปู่มี อุปสมบทที่วัดมารวิชัย เมื่ออายุ 21 ปี ในวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2475 โดยมีพระครูอดุลวุฒิกร หรือหลวงพ่อพิณ จันทโชโต วัดช่างเหล็ก เป็นพระอุปัชฌาย์

หลวงพ่อเขียน โชติสโร วัดบ้านพร้าวนอก อ.สามโคก จ.ปทุมธานี เป็นพระอาจารย์ชาวรามัญหรือชาวมอญ ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลวงน้าของหลวงพ่อมี เป็นพระกรรมวาจาจารย์

หลวงพ่อเกลี้ยง อินทโชติ วัดมารวิชัย ต่อมาไปเป็นเจ้าอาวาสวัดสามตุ่ม อ.เสนา เป็นพระอนุสาวนาจารย์

การศึกษาทางด้านพระปริยัติธรรม

ท่านเรียนภาษาไทยกับ หมอแบน (พี่ชาย) และครูเยื้อน (บุตรของอา) จนพออ่านออกเขียนได้

เรียนพระธรรมวินัยเบื้องต้นกับหลวงพ่อพิณ วัดช่างเหล็ก และหลงพ่อคล้าย วัดมารวิชัย แล้วท่านก็ศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองจนสามารถสอบนักธรรมชั้นเอกได้

ต่อมาได้เข้าศึกษาโรงเรียนพระสังฆาธิการส่วนภูมิภาคอยุธยา จนสำเร็จการศึกษารุ่น 1 เมื่อปี พ.ศ.2513

สมณศักดิ์

พ.ศ.2481 เป็นเจ้าอาวาส วัดมารวิชัย

พ.ศ.2493 เป็นเจ้าคณะตำบลบางนมโค และเป็นพระอุปัชฌาย์

พ.ศ.2507 ได้รับสมณศักดิ์ชั้นตรี ในพระราชทินนาม “พระครูเกษมคณาภิบาล”

พ.ศ.2510 ได้รับสมณศักดิ์ชั้นโท ในพระราชทินนามเดิม

พ.ศ.2514 ได้รับสมณศักดิ์พระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ในพระราชทินนามเดิม

3 คณาจารย์ พระอาจารย์หลวงปู่มี ได้แก่ หลวงพ่อปาน หลวงพ่อเขียน หลวงพ่อจง

การศึกษาวิทยาคม

หลวงปู่มี มีความสนใจในการศึกษาความรู้ทางวิทยาคม จึงได้เล่าเรียนพุทธาคมกับหลวงพ่อเขียน วัดบ้านพร้าวนอก ซึ่งท่านเป็นหลวงน้าของหลวงพ่อมี มีความรู้พิสดาร เชี่ยวชาญด้านอภิญญา

จากนั้น หลวงพ่อมีได้ศึกษาวิทยาคมและพระกรรมฐานกับหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค โดยเฉพาะทางด้านอศุภกรรมฐาน หรือการพิจารณาซากศพ และได้ศึกษาวิชาต่างๆจากหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก นานถึง 30 ปี

นอกจากนี้ หลวงพ่อมีก็ยังมีประสบการณ์ธุดงค์นาน 7 ปี ไปตามป่าเขาลำเนาไพร และเสาะแสวงหาครูบาอาจารย์ และได้ฝากตัวเป็นศิษย์กับครูอาจารย์หลายองค์ เช่น หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง, หลวงพ่อกบ วัดเขาสาริกา ลพบุรี, หลวงพ่อโอภาสี เป็นต้น

เช่าวัตถุมงคลหลวงปู่มี เขมธัมโม

วัตถุมงคลของหลวงปู่มี ที่ทันสมัยก่อนท่านมรณภาพยังมีให้บูชาหลายรุ่น ราคาค่าเช่าไม่แพงครับ… สำหรับผมได้บูชาเป็นพระผงผสมเส้นเกศาหลวงปู่มีมา 1 องค์ รุ่น มั่งมีศรีสุข ปี พ.ศ.2535 … ผมขอแนะนำให้เดินทางมาวันเสาร์และอาทิตย์จะดีกว่าครับ เพราะคุณบอลจะอยู่ช่วยงานที่วิหารหลวงปู่มี

วัตถุมงคลที่ผมบูชามาครับ รุ่นมั่งมีศรีสุข ปี พ.ศ.2535 ผสมเกศาหลวงปู่มี

บทสรุปที่วัดมารวิชัย

วัดมารวิชัย เป็นวัดที่ธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา โดยเฉพาะเรื่องราวของหลวงปู่มี พระผู้เมตตาต่อชาวบ้าน… ท่านให้ความอนุเคราะห์ต่อชาวบ้านมาโดยตลอด ท่านเป็นที่พึ่งในยามทุกข์ยาก สำหรับเรื่องราวภูมิธรรมต่างๆนั้น ผมคงไม่กล่าวอะไรมาก ขอให้พิจารณาจากเรื่องราวครูบาอาจารย์ที่ท่านได้รับการอบรมสั่งสอน ทุกๆรูปทุกองค์ล้วนเป็นพระสงฆ์ที่ควรกราบไหว้ทั้งนั้น

แล้วพบกันใหม่กับภารกิจท่องเที่ยววัดครับ

หลวงปู่มีสร้างวัตถุมงคล

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

แบ่งปันเรื่องราวการท่องเที่ยววัดที่กลุ่ม รวมพลคนชอบเที่ยววัด

เว็บไซต์หลัก ที่ www.faiththaistory.com

 

 

ADVERTISEMENT