ตามรอยหลวงปู่บุญตา วัดคลองเกตุ ลพบุรี ศิษย์หลวงปู่เสาร์และหลวงพ่อเดิม

By | July 5, 2017


https://youtu.be/hqrDq9fgjzM

สวัสดีครับท่านผู้ติดตามเรื่องราวการตามรอยศรัทธาทุกท่าน วันนี้ผมจะพาทุกท่านเดินทางตามรอยความศรัทธาไปยังวัดคลองเกตุ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ซึ่งสถานที่แห่งนี้ เคยเป็นสถานที่จำพรรษาของหลวงพ่อเกตุ พระวิปัสสนากรรมฐาน ผู้เป็นศิษย์หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล (พระอาจารย์ของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต) และเป็นศิษย์ของพระเกจิชื่อดังแห่งวัดหนองโพ เมืองนครสวรรค์ นั่นก็คือหลวงพ่อเดิม พุทธสโร อีกด้วย

เนื่องจากผมได้เดินทางไปยัง อำเภอโคกสำโรง จ.ลพบุรี จึงได้ค้นหาข้อมูลเรื่องราวของพระชื่อดัง จึงได้พบว่าวัดคลองเกตุ เป็นเส้นทางผ่าน ผมจึงได้ถือโอกาสนี้เดินทางไปชมบรรยากาศครับ

ผมเดินทางไปในเดือนมิถุนายน พ.ศ.2560 ซึ่งในวันที่ผมเดินทางไปนั้น เป็นวันที่มีการจัดงานอุปสมบทอยู่ด้วย จึงได้เห็นความคึกคักในวัด โดยปกติแล้ว วัดคลองเกตุจะเป็นวัดที่เงียบสงบพอสมควร เพราะระยะทางห่างจากเมืองลพบุรีก็หลายสิบกิโลเมตรนั่นเอง  นานๆที จึงจะเห็นนักท่องเที่ยวเดินทางมา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผู้ที่รู้เรื่องราวของหลวงปู่บุญตานั่นเอง

เส้นทางเข้าสู่วัดคลองเกตุ

จากถนนเส้นหลักเข้ามาสู่ทางเข้าวัดคลองเกตุ จะเป็นชุมชนตลอดเส้นทาง การเดินทางสะดวกสบายดีครับ

ซุ้มประตูวัดคลองเกตุ

การเดินทางมาไม่ยากครับ ถ้ามาจากกรุงเทพฯ จะผ่านวงเวียน อำเภอโคกสำโรง ขับมาอีกราวๆ 1-2 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกเส้นทางไปวัด โดยให้เลี้ยวขวาตามป้ายเลยครับ

จุดจอดรถจะมีทั้งด้านหน้าและด้านหลังวัด เลือกจอดได้ตามอัธยาศัยครับ

จุดนั่งพักผ่อนในวัด

ภายในวัด มีจุดนั่งพักผ่อนที่ทางวัดได้จัดไว้ให้ ซึ่งจะอยู่บริเวณด้านหน้าพระอุโบสถ

พระอุโบสถ

จากนั้น ผมก็ไปทำการกราไหว้บูชารูปหล่อหลวงปู่บุญตา ในศาลา

รูปหล่อหลวงปูบุญตา และโลงศพหลวงปู่บุญตา

ภายในศาลานี้ จะมีโลงศพที่เคยใช้บรรจุศพของหลวงปู่บุญตา เมื่อครั้งที่ท่านได้ละสังขารไป และมีรูปหล่อองค์ท่านไว้ให้กราบไหว้บูชา

วัตถุมงคล

ภายในศาลานี้ มีตู้วัตถุมงคลให้บูชาด้วยครับ สำหรับท่านที่นิยม โดยจะมีท่านเจ้าอาวาสเปิดให้บูชาเท่านั้น… ในวันที่ผมเดินทางไปวัดคลองเกตุ ปรากฏว่าเจ้าอาวาสท่านไม่อยู่ จึงไม่ได้บูชามาตามระเบียบ ทั้งนี้มีวัตถุมงคลที่หลวงปู่บุญตาได้สร้างไว้ด้วยครับ

ผมจะต้องกลับไปบูชามาให้ได้แน่นอนครับ

โลงศพหลวงปู่บุญตา

 

วิหารหลวงปู่บุญตา

 

รูปหล่อหลวงปู่บุญตา ภายในวิหาร

โดยรวมภายในวัดมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง สะอาดตา เพราะมีคนดูแล ถ้าไม่มีงานบุญในวัด จะมีความสงบดีครับ

พระพุทธรูปหน้าวัด

ต้องบอกตามตรงเลยว่า การมาครั้งนี้ ผมไม่เคยรู้ประวัติของหลวงปู่บุญตามาก่อน ได้ค้นหาข้อมูลในวันเดินทาง ซึ่งก็ได้ข้อมูลที่ดีระดับหนึ่ง ทำให้รู้ว่าหลวงปู่บุญตา เป็นพระที่แสวงหาธรรมเพื่อการหลุดพ้น และมีปฏิปทาน่าเลื่อมใส่อีกรูปหนึ่ง ที่ควรจารึกไว้บอกกล่าวแก่ลูกหลานชาวลพบุรีสืบไป

หลวงปู่บุญตา วิสุทธสีโล

ประวัติพอสังเขป หลวงปู่บุญตา วิสุทธสีโล

หลวงปู่บุญตา วิสุทธสีโล  วัดคลองเกตุ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ท่านมีนามเดิมว่า บุญตา พาซื่อ  เกิดเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ.2448  ที่ จ.อุบลราชธานี โยมบิดาชื่อ  นายอุด  โยมมารดาชื่อ  นางทุม  พาซื่อ   มีพี่น้องรวมกัน 4 คน โดยท่านเป็นบุตรคนเล็ก

เมื่ออายุได้ 3 ขวบ ท่านได้ย้ายตามบิดามารดามาที่บ้านพระเสาร์ อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร

ชีวิตในวัยเยาว์ของท่าน เมื่ออายุได้ 12 ปี ท่านได้รับการศึกษาที่โรงเรียนบ้านพระเสาร์ จนจบชั้น ประถมศึกษาปีที่ 3 จึงออกมาช่วยเหลือพ่อแม่ทำงานเกษตรกรรม อุปนิสัยของท่าน มีบุคลิกเงียบเฉย และฝักใฝ่ในทางธรรมตั้งแต่เด็ก

จนกระทั่งอายุ  16  ปี  บิดามารดาพาย้ายถิ่นฐานไปอยู่บ้านจาน  อ.กระสัง  จ.บุรีรัมย์ และได้ย้ายไปอยู่บ้านหนองมะนาว  ต.ขอนแก่น  อ.สำโรงทาบ  จ.สุรินทร์ จนอายุได้  23  ปี  มารดาก็เสียชีวิต  ท่านจึงได้บวชหน้าไฟเพื่อทดแทนคุณมารดา

และท่านอุปสมบทเมื่อวันที่  25  มกราคม  พ.ศ. 2472  ที่วัดหนองม้า  ต.หนองฮะ  อ.ศรีขรภูมิ  จ.สุรินทร์

โดยมีพระอธิการกลัด  เจ้าอาวาสวัดหนองม้า  เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์กา  เป็นพระกรรมวาจารย์, พระอธิการเผือ  เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ท่านได้รับฉายาว่า “วิสุทธสีโล”  แปลว่า “ผู้มีศีลอันบริสุทธิ์”

พระอธิการกลัด ผู้เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้สอนการกรรมฐานให้กับหลวงปู่บุญตาเป็นการเบื้องต้นและศึกษาทางด้านพระธรรมวินัย ที่วัดกลาง จังหวัดบุรีรัมย์ จนสอบได้นักธรรมชั้นตรี

จากนั้นหลวงปู่บุญตา มีความปรารถนาการธุดงค์เพื่อออกแสวงหาธรรมเพื่อการหลุดพ้น ซึ่งก็ได้รับอนุญาตจากหลวงพ่อกลัด พระอุปัชฌาย์และแนะนำเรื่องการธุดงค์ให้เพิ่มเติม ดังนั้นหลวงปูบุญตา จึงได้เริ่มออกธุดงค์มุ่งสู่ภาคเหนือทันที

หลวงปู่บุญตาได้ธุดงค์ไปจนถึงเชียงใหม่ ในช่วงปี พ.ศ.2474 และท่านได้ทราบว่า พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (จันทร์ สิริจันโท) ซึ่งเป็นพระที่มีความสนิทสนมกับหลวงปู่มั่น ได้จำพรรษาที่วัดเจดีย์หลวง จังหวัดเชียงใหม่

หลวงปู่บุญตา จึงได้เข้ากราบนมัสการจากพระอุบาลีคุณูปมาจารย์และได้รับการชี้แนะแนวทางการปฏิบัติธรรมเป็นอย่างดี

จากนั้นหลวงปู่บุญตาได้กราบลาพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ เพื่อธุดงค์ต่อไป โดยมุ่งหน้าลงมาถึง จ.นครสวรรค์ มาจำพรรษาที่วัดนครสวรรค์ และได้ยินกิตติศัพท์ของหลวงพ่อเดิม แห่งวัดหนองโพ จังหวัดนครสวรรค์ จึงได้เข้าไปฝากตัวเป็นศิษย์เพื่อศึกษาวิชา และได้รับการถ่ายทอดวิชาต่างๆ จากหลวงพ่อเดิมหลายปี ระหว่างนั้น หลวงปู่บุญตา ก็เรียนนักธรรมจนสอบนักธรรมชั้นเอกได้ในปี พ.ศ.2482

และในปลายปีเดียวกัน ท่านก็กลับสู่มาตุภูมิ ระยะหนึ่ง หลวงปู่บุญตาได้บอกแก่ญาติโยมว่า การบวชเป็นพระจะยึดติดกับที่ใดมากไม่ได้ แม้ว่าจะเป็นบ้านเกิดของตนก็ตาม ท่านจึงแสวงหาธรรมไปเรื่อย

แต่เป้าหมายต่อไปที่หลวงปู่บุญตา มีความประสงค์จะเดินทางธุดงค์ ก็คือ จ.ลพบุรี ท่านจึงได้ธุดงค์มาต่อจนถึงวัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา พักจำพรรษา 1 พรรษา และได้ฝากตัวเป็นศิษย์กับหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล ที่วัดแห่งนี้  จึงได้รับการเพิ่มพูนวิชากรรมฐานจากหลวงปู่เสาร์อย่างเต็มที่

จากนั้นหลวงปู่บุญตา ก็ได้กราบลามุ่งหน้าสู่ จ.ลพบุรี

ในปี พ.ศ.2483 ท่านได้มาจำพรรษาที่วัดหนองบัว  อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี เพราะท่านเห็นว่าเป็นวัดเล็กๆ เห็นว่าสงบดี  ท่านได้ทำการพัฒนาวัด สอนธรรมะให้แก่ชาวบ้านและพระ สามเณรที่วัดหนองบัว

จนกระทั่ง ปี พ.ศ.2492  ท่านได้รับนิมนต์ให้ไปรับตำแหน่งเจ้าอาวาสที่วัดสิงห์คูยาง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี

ท่านได้จัดระบบระเบียบที่วัดสิงห์คูยางเป็นไปได้ด้วยดี เพราะท่านมีลูกศิษย์จำนวนมาก จึงได้แรงศรัทธาในการพัฒนาวัดอย่างต่อเนื่อง

จนกระทั่ง ปี พ.ศ.2514 ณ วัดคลองเกตุ ได้ขาดเจ้าอาวาส สิ่งปลูกสร้างต่างๆในวัดทรุดโทรมหนัก  ชาวบ้านคลองเกตุ จึงไปขอบารมีให้หลวงปู่บุญตามาเป็นเจ้าอาวาส

หลวงปู่บุญตา เห็นว่าที่วัดสิงห์คูยาง มีการพัฒนาอย่างเต็มที่แล้ว จึงได้ฉลองศรัทธาชาวบ้านเพื่อไปรับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดคลองเกตุ ในปี พ.ศ.2514 นั่นเอง

เมื่อท่านมาปกครองวัดคลองเกตุ ท่านได้พัฒนาวัดมาอย่างต่อเนื่องจนมีสภาพที่สมบูรณ์ นอกจากการพัฒนาวัดแล้ว ท่านยังเมตตาในการสร้างสาธารณะประโยชน์และชุมชนไว้ด้วย ได้แก่ โรงพยาบาลและโรงเรียน โดยท่านเป็นจุดศูนย์รวมศรัทธาในการก่อสร้างนั่นเอง

หลวงปู่บุญตา เป็นที่เคารพศรัทธาต่อชาวบ้านเป็นอย่างมาก และท่านได้อยู่จำพรรษาที่วัดคลองเกตุ จนกระทั่งท่านมรณภาพ

ท่านมรณภาพ เมื่อ วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2541 รวมอายุ 93 ปี 22 วัน

หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล

 

หลวงพ่อเดิม พุทธสโร

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

เว็บไซต์หลัก ที่ www.faiththaistory.com

 

ADVERTISEMENT