ทำบุญวัดเขาสุกิม จันทบุรี

By | February 26, 2014
Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter

วัดเขาสุกิม จันทบุรี 3

เมืองจันทบุรีนอกจากจะมีชื่อเสียง และได้รับความนิยม เกี่ยวกับการเดินทางไปแสวงบุญที่เขาคิชฌกูฏแล้ว ยังมีอีก 1 แห่งที่ชาวไทยไปทำบุญคือที่วัดเขาสุกิม ซึ่งสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวและทำบุญกันได้ทุกวันตลอดทั้งปี วัดเขาสุกิม ตั้งอยู่ในเขตตำบลเขาบายศรี อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 20 กิโลเมตร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2509 ด้วยแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่มีต่อ หลวงปู่สมชาย ฐิตวิริโย โดยมี จุดประสงค์เพื่อใช้เป็นที่บำเพ็ญภาวนาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป

ในหลวงกับหลวงปู่สมชาย ฐิตวิริโย

ในหลวงกับหลวงปู่สมชาย ฐิตวิริโย

โดยเริ่มต้นใน ปี พ.ศ. 2509 พันโทสนิท พร้อมด้วยคุณนายประนอม บูรณะคุณและคุณรัตนา เอกครพานิช ได้มีจิตศรัทธาบริจาคที่ดิน จำนวน 6 ไร่ 50 ตารางวา ถวายเพื่อสร้างวัด และต่อมามีความศรัทธาต่อหลวงปู่สมชาย ฐิตวิริโย อย่างกว้างขวาง ตลอดระยะเวลานานกว่า 30 ปี ก็มีการพัฒนาวันอย่างต่อเนื่อง มีอาคารศาสนสถานเกิดขึ้นมากมาย รวมถึงสิ่งของมากมายที่ได้รับมาจากผู้ศรัทธา สถานที่ของวัดเขาสุกิม มีความร่มรื่น ตั้งบนเขาในป่าอันร่มรื่น ทำให้ผู้คนหลั่งไหลไปที่วัดเขาสุกิมเป็นจำนวนมากในแต่ละปี

ปัจจุบันวัดเขาสุกิมมีที่ดินที่เป็นของวัดจำนวน 3,344 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่โรงเรียนมัธยมวัดเขาสุกิม จำนวน 50 ไร่ และพื้นที่โรงพยาบาลวัดเขาสุกิม จำนวน 14 ไร่ จึงเหลือพื้นที่ของวัด จำนวน 3,280 ไร่ เป็นสถานที่มีความสำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี

นักท่องเที่ยวและผู้ที่มีจิตศรัทธา สามารถเดินขึ้นบันไดเพื่อขึ้นไปนมัสการได้ หรือผู้ที่ร่างกายไม่พร้อมจะเลือกนั่งรถรางไฟฟ้าขึ้นไปแทนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายก็ได้ บริเวณวัดตั้งอยู่สูงขึ้นไปบนเนินเขา ทางวัดได้สร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่ปางต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวและผู้มีจิตศรัทธาได้นมัสการ มีบ่อเลี้ยงปลาคาร์ฟขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้าวัดใกล้ ๆ กับบริเวณทางขึ้นรถรางไฟฟ้า ด้านบนมีสถานที่ทำบุญหลายจุด และอาคารสี่ชั้นชื่อ ตึก 60 ปีเฉลิมพระเกียรติ ภายในจัดแสดงศาสนสมบัติ ศาสนวัตถุ และวัตถุโบราณล้ำค่าต่าง ๆ มากมายรวมถึงมุมทำบุญถวายสังฆทาน บริเวณชั้น 4 หรือชั้นดาดฟ้าของตึก จะมีวิหารบูรพาจารย์อุทิศ ซึ่งเป็นห้องพิพิธภัณฑ์จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งเกจิอาจารย์ชื่อดังที่มรณภาพไป แล้วหลายองค์ ได้แก่ หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี วัดหินหมากเป้ง จังหวัดหนองคาย, หลวงปู่กงมา จิรปุญโญ วัดดอยธรรมเจดีย์ จังหวัดสกลนคร, หลวงปู่ดุล อตุโล วัดบูรพาราม จังหวัดสุรินทร์, หลวงปู่ฟั่น อาจาโร วัดป่าอุดม จังหวัดสกลนคร, พระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต ฯลฯ ซึ่งแต่ละองค์ดูงดงามและเหมือนจริงมาก นอกจากนั้นยังมีการจัดแสดงโต๊ะเก้าอี้ฝังมุก และแจกันขนาดใหญ่แบบจีน เวียดนาม จำนวนหลายใบอีกด้วย

เปิดให้ เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 8.00-18.00 น.

วัดเขาสุกิม จันทบุรี 2

วัดเขาสุกิม จันทบุรี

วัดเขาสุกิม จันทบุรี 1

วัดเขาสุกิม จันทบุรี 4

แผนที่วัดเขาสุกิม จันทบุรี

 

ช่องทางการติดตามเรื่องราว ภารกิจเที่ยววัด

ติดตามเรื่องราวผ่าน Facebook เพจได้ที่ www.facebook.com/faith108

หรือติดตามช่อง YouTube Channel ได้ที่ www.youtube.com/FaithThaiStory

Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0Tweet about this on Twitter
 

ADVERTISEMENT